Bất động sản TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp không còn chung cư bình dân để bán

17:09 09/03/2021

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, nguồn cung nhà ở có giá bán bình dân hiện rất khan hiếm trong khi nhu cầu của phân khúc này vô cùng lớn.

Mới đây, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã báo cáo về công tác phát triển nhà ở, kinh doanh bất động sản trong tháng 2/2021. Theo đó, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xác nhận 3 dự án nhà ở đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai với tổng số 2.940 căn nhà. Trong đó có 2.786 căn hộ và 154 nhà ở thấp tầng.

Đáng nói, tất cả nhà ở đủ điều kiện huy động vốn đợt này đều thuộc phân khúc cao cấp, có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Không có sản phẩm nhà ở nào thuộc phân khúc trung cấp (giá bán từ 20 – 40 triệu đồng/m2) và phân khúc bình dân (giá bán dưới 20 triệu đồng/m2).

Nhu cầu nhà ở bình dân tại TP Hồ Chí Minh rất lớn. Ảnh minh họa
Nhu cầu nhà ở bình dân tại TP Hồ Chí Minh rất lớn. Ảnh minh họa.

Thực trạng này là hệ quả của việc cung không đủ cầu. Theo đó từ quý III/2020, Hội Môi giới BĐS Việt Nam ghi nhận nguồn cung nhà ở tại TP Hồ Chí Minh cực kỳ khan hiếm. Trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, TP Hồ Chí Minh gần như không có dự án mới được phê duyệt. Các dự án đô thị và nhà ở gặp nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu từ quy hoạch, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện tham gia thị trường…

Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại Thành phố này tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao.

Theo đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam, giá nhà ở TP Hồ Chí Minh chỉ có thể đánh giá được ở phân khúc trung cấp bởi lẽ giá nhà ở bình dân không còn, phân khúc cao cấp thì có sự chênh lệch giá quá lớn. Hiệp hội xác định phân khúc cao cấp có mức giá từ 45 triệu đồng/m2 nhưng hiện giá chung cư cao cấp ở TP Hồ Chí Minh thấp nhất cũng 60-70 triệu đồng/m2, có phân khúc chênh lệch quá lớn lên đến vài trăm triệu đồng/m2.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, nguồn cung nhà ở có giá bán bình dân hiện rất khan hiếm trong khi nhu cầu của phân khúc này vô cùng lớn, bởi nó phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người dân có nhu cầu mua thực.

Những năm gần đây, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh luôn khích lệ doanh nghiệp ưu tiên phát triển nhà ở phân khúc bình dân để cân bằng cung – cầu. Nhưng thực tế cho thấy, nguồn cung dự án nhà ở vừa túi tiền rất ít, luôn trong tình trạng cháy hàng. Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tín dụng cho người nhà lần đầu lẫn doanh nghiệp đầu tư nhà diện tích nhỏ ở vùng ven.

Linh An