Bình Dương: Đồng hành cùng công nhân trong những ngày cách ly

09:05 04/07/2021

Công ty có người mắc Covid – 19, chồng chị Nguyễn Thị Phượng phải đi cách ly tập trung, chị Phượng ngay sau đó đã đi khai báo y tế tại Trung tâm Y tế phường và được hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Trước mắt là nhiều nỗi lo khi kinh tế gia đình nội ngoại hai bên đều dựa vào vợ chồng chị, chưa kể chi phí ăn học hàng tháng của con cái ở quê. Không thể đi làm trước mắt là 14 ngày là sự thiệt hại về kinh tế rất lớn, chưa kể sự bấp bênh của công việc trong thời điểm dịch bệnh.

Chung tay vượt qua khó khăn do dịch, bệnh

Vợ chồng chị Phượng chỉ là một trong nhiều hoàn cảnh hàng trăm, hàng nghìn công nhân tại Bình Dương trong đợt dịch Covid – 19 bùng phát lần thứ 4. Các khu nhà trọ trước đây là điểm nghỉ ngơi mỗi khi tan ca, thì giờ là điểm cách ly y tế của rất nhiều công nhân F2, F3. Công việc bị tạm dừng, tiền bạc không có, chỗ dựa duy nhất của các công nhân hiện tại là chính quyền tỉnh Bình Dương, đơn vị chủ quản và các nhà hảo tâm.

Chị Nguyễn Thị Phượng nhận quà hỗ trợ từ Chính quyền và đơn vị hảo tâm hỗ trợ
Chị Nguyễn Thị Phượng nhận quà hỗ trợ từ Chính quyền và đơn vị hảo tâm hỗ trợ.

Chị Nguyễn Thị Phượng, nhân viên của Công ty TNHH Pungkook Sài Gòn 2 cho biết, hàng tháng hai vợ chồng phải gửi ít nhất về cho gia đình 10 triệu đồng, một phần lo cho cha, mẹ hai bên, một phần dành cho con ăn học. Tháng này bị cách ly, điện thoại về nhà mặc dù được bố, mẹ động viên nhưng chị biết, sẽ rất nhiều khó khăn bủa vây vì từ trước đến giờ hai vợ chồng chị là lao động chính.

Chị Phượng và 4 công nhân có hoàn cảnh khó khăn khác đang thực hiện tự cách ly ở khu nhà trọ trên địa bàn khu phố 6, phường Bình Chiểu (thuộc địa bàn TP Thủ Đức, TP. HCM) không khỏi xúc động và bất ngờ, khi nhận được 5 phần quà là 3 triệu đồng, cùng nhiều“hũ chà bông công đoàn”. Các phần quà này được trao tận tay bởi Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - Nguyễn Hoàng Bảo Trân và Chủ tịch Công đoàn các khu Công nghiệp Bình Dương - Mai Thanh Thảo.

Nhiều hũ chà bông công đoàn được chế biến bởi tình cảm và sự chia sẻ cộng đồng từ các cán bộ Công đoàn tỉnh Bình Dương.

Chị Phượng nói trong nước mắt, chà bông em sẽ để dành ăn, còn tiền sẽ để dành 1 phần nhỏ để chi tiêu trong những ngày cách ly, còn bao nhiêu sẽ gửi về cho bố mẹ và con cái ở quê. Qua đây em cũng cám ơn về sự chia sẻ, đồng hành của các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Bảo Trân cho biết, 5 phần quà này là do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Sao đỏ (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) hỗ trợ, còn chà bông là do các cán bộ công đoàn tỉnh làm. Chúng tôi thấu hiểu những khó khăn của các công nhân đang gặp phải do dịch, bệnh và đã tìm mọi cách để vận động hỗ trợ. Không chỉ là các suất quà hỗ trợ này mà sẽ còn hàng trăm suất quà hỗ trợ và hàng ngàn hũ chà bông công đoàn đã và sẽ đến tay các công nhân gặp khó khăn, chúng tôi cũng đã yêu cầu rà soát và thực hiện hỗ trợ ngay, nhất là các đối tượng công nhân xa quê đang ở Bình Dương.

Dồn sức bảo vệ công nhân

Ông Cao Thanh Mỹ, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Địa ốc Sao Đỏ chia sẻ: LĐLĐ tỉnh vận động, bằng cả tấm lòng nhân viên, người lao động của công ty đã chung tay gửi tặng cho các công nhân đang gặp khó khăn chỉ với mong muốn chia sẻ và đồng hành”.

Trước đó, được biết cán bộ công đoàn tỉnh Bình Dương có chương trình làm chà bông để gửi tặng cho người lao động khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa, Ban giám đốc, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Chinli Mỹ Phước đã hỗ trợ 15 triệu đồng để cán bộ công đoàn thực hiện. Đây chỉ là những ví dụ nhỏ trong việc vận động hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh Bình Dương trong thời gian vừa qua.

Nhiều phần quà và tiền mặt hỗ trợ được các đồng chí lãnh đạo công đoàn, các nhà hảo tâm trao tận tay công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với việc huy động nhiều nguồn lực, chăm lo cho người lao động bằng nhiều giải pháp linh hoạt, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã có công văn chỉ đạo các cấp công đoàn tỉnh phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hội ở địa phương tích cực vận động các cơ sở cho thuê trọ có các hình thức như miễn, giảm, giãn thời gian đóng tiền thuê trọ cho người lao động hoặc có những hỗ trợ khác giúp công nhân lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Các cấp công đoàn tỉnh cũng đang khẩn trương rà soát các trường hợp thuộc F0, F1 để hỗ trợ kịp thời.

Mặc dù sẽ có không ít những khó khăn trước mắt, nhưng tin rằng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đoàn thể, của tổ chức công đoàn và cộng đồng xã hội, người lao động sẽ vững vàng vượt qua dịch bệnh, cùng nhau đoàn kết đẩy lùi Covid-19.

Hoàng Thu