Công ty CP XNK Nông lâm sản, thực phẩm Đông Nam Á Lấy khoa học kỹ thuật làm đòn bẩy
Từ việc ký kết tiêu thụ sản phẩm rau an toàn với các hộ nông dân trên địa bàn phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai (Hà Nội),Công ty CP XNK Nông lâm sản Đông Nam Á đã mở ra một hướng mới trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, công ty đã đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, không chỉ làm tăng năng suất mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.
Đầu những năm 2000, hầu hết nông dân trên địa bàn phường Lĩnh Nam vẫn canh tác theo truyền thống, chưa áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, quy trình canh tác tiên tiến và sử dụng các loại giống mới, nên sản phẩm rau, củ, quả sau thu hoạch rất khó tiêu thụ và có giá trị thấp. Trên địa bàn, bà con chủ yếu trồng rau cải xanh nên khi Công ty Đông Nam Á thu mua sản phẩm, chủng loại rau không phong phú.
Năm 2008, Công ty Đông Nam Á ký hợp đồng cung cấp giống, giám sát kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm rau củ quả an toàn cho gần 100 hộ nông dân tại phường Lĩnh Nam với diện tích 61 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.Để thúc đẩy nông nghiệp trên địa bàn có bước phát triển mới, giúp người nông dân cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống,Ban lãnh đạo công ty xác định phải đầu tư cho nông nghiệp một cách bài bản, đúng quy trình, đúng ý tưởng đề ra thì mới thành công bền vững. Đáp ứng yêu cầu đó, với mục tiêu chuẩn hóa quy trình sản xuất rau an toàn, đảm bảo sản phẩm theo quy trình sản xuất nông nghiệp sạch, tháng 10/2015, Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và được sự chấp thuận của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội thành lập Trung tâm Nghiên cứu chuyển giao công nghệ và kỹ thuật nông nghiệp (Trung tâm) với nhiệm vụ hỗ trợ nông dân về kỹ thuật sản xuất và kiểm soát sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Trung tâm do Thạc sỹ Nguyễn Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc công ty làm giám đốc cùng 3 cán bộ là kỹ sư nông nghiệp, 2 kỹ thuật viên và được trang bị đầy đủ thiết bị kiểm nghiệm như máy phân tích, kính hiển vi, các hóa chất kiểm nghiệm trong nông nghiệp...Điều thuận lợi cho việc phổ biến KHKT đến với người nông dân là Công ty đãthành lập “Hội những người sản xuất rau an toàn phường Lĩnh Nam” do chính Phó TGĐ Nguyễn Văn Dũng phụ trách Hội. Hiện nay, Hội đã có gần 100 thành viên và ký hợp đồng sản xuất với Công ty Đông Nam Á trong thời gian 5 năm.
Phó TGĐ Nguyễn Văn Dũng cho biết, Trung tâm đã làm thay đổi thói quen sản xuất của bà con vàđã sản xuất theo đúng định hướng của Công ty. Hiện nay bà con sản xuất gần 30 chủng loại rau và gần 10 loại củ quả thay vì chỉ trồng 1 vài loại như trước. Việc sử dụng thuốc BVTV cũng được Trung tâm hướng dẫn, giám sát bà con thực hiện theo đúng quy trình. Hiện, bà con chủ yếu sử dụng thuốc BVTV sinh học, an toàn cho người dùng sản phẩm. Trước đây bà con thường sử dụng đạm, lânlàm phân bón, nay Trung tâm hướng bà con sử dụng phân bón hữu cơ của các thương hiệu nổi tiếng,hạn chế nhiễm kim loại nặng trong sản phẩm rau củ.
Các cán bộ của Trung tâm hướng dẫn, hỗ trợ và cùng người dân giám sát toàn bộ quá trình sản xuất, thu hoạch, kiểm định chất lượng thông qua nhật ký sản xuất để có thể truy xuất đầy đủ thông tin về hộ sản xuất; chủng loại sản phẩm; quy trình và chủng loại phân bón, thuốc trừ sâu đã sử dụng và thời gian cách ly trước khi thu hoạch. Khi nông dân đưa sản phẩm đến bán, cán bộ Trung tâm sẽ tiến hành kiểm tra sản phẩm bằng các thiết bị kiểm nghiệm và lưu mẫu sản phẩm nhằm đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn, an toàn cho người sử dụng. Tại các mẫu lưu có ghi chú đầy đủ thông tin về hộ sản xuất, ngày thu hoạch và các chỉ số sinh, hóa của sản phẩm. Nếu khách hàng sử dụng sản phẩm có phản hồi thì ngoài Công ty, bản thân nông hộ cũng phải chịu trách nhiệm. Vào ngày 28 hàng tháng, Trung tâm tổ chức gặp mặt bà con nông dân để cùng trao đổi các vấn đề trong tháng. Đồng thời phối hợp với cácđơn vị trong ngành nông nghiệp tập huấn cho các hộ dânkiến thức về sản xuất rau an toàn và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thời gian tới, Công ty Đông Nam Á sẽ cố gắng tìm nguồn để tiếp tục đầu tư hoàn thiện phòng thí nghiệp để phân tích được nhiều chỉ tiêu hơn.Thực tế từ hoạt động của Công tyCP XNK Nông lâm sản, thực phẩmĐông Nam Á cho thấy, nếu đơn vị nào cũng đầu tư cho nông nghiệp một cách bài bản, hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật,hướng dẫn họ sản xuất rau an toàn thì sản xuất nông nghiệp chắc chắn sẽ chohiệu quả cao.
BOX: Phó TGĐ Nguyễn Văn Dũng: Trung tâm vừa ký hợp đồng sản xuất rau an toàn với Công ty Seibu Nousan có 100% vốn Nhật Bản. Thông qua sự hợp tác này, Công ty sẽ hướng dẫn người dân phường Lĩnh Nam cách sản xuất rau an toàn chất lượng theo công nghệ của Nhật Bản; bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên nông nghiệp, cải thiện các kỹ thuật canh tác, giúp người dân làm ra các sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn; đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế, mở rộng các nguồn tiêu thụ.
HÀ MY
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm hỏi đồng bào, chiến sĩ bị ảnh hưởng của cơn bão số 3
- Tình người Yên Bái trong cơn bão lũ
- Hơn 11,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 8 tháng qua
- Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu hộ cứu nạn vụ sập cầu Phong Châu
- Cần lấp đầy khoảng trống pháp lý để thu hút đầu tư điện gió ngoài khơi
Cùng chuyên mục
Hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ có thể "giảm nhiệt" dần vào cuối năm
Shopee, Tiki, Lazada dự kiến vẫn phải nộp thuế thay người bán
Giá xăng dầu "kéo" cước dịch vụ vận tải giảm mạnh
Thép Hòa Phát: Sản xuất tăng 2% và tiêu thụ tăng 5%
8 tháng đầu năm 2022, Quảng Ngãi thu ngân sách đạt hơn 21.000 tỷ đồng
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo