Nhà đầu tư Temasek cân nhắc mở rộng các nhà máy sản xuất thực phẩm từ thực vật

18:05 20/07/2022

Nhà đầu tư đến từ Singapore muốn nắm bắt thị trường kinh doanh thực phẩm giàu protein từ thực vật ở châu Á, vì những lo ngại về môi trường đối với canh tác truyền thống khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc đến các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

Nhu cầu về các sản phẩm thay thế thịt đang tăng lên ở châu Á, do những lo ngại về môi trường đối với canh tác truyền thống đã thúc đẩy nhiều người tiêu dùng hơn hướng tới các sản phẩm thay thế dựa trên thực vật. (Nguồn ảnh của Dylan Loh)

Nhu cầu về các sản phẩm thay thế thịt đang tăng lên ở châu Á. (Nguồn ảnh của Dylan Loh).

Nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek đang cân nhắc mở thêm nhà máy ở Đông Nam Á để cung cấp thực phẩm giàu protein từ thực vật sau khi ra mắt công ty đầu tiên tại thành phố này thông qua liên doanh Cremer Sustainable Foods (Nền tảng Thực phẩm Bền vững  Cremer) hôm 20/7.

Mathys Boeren, Giám đốc điều hành của Nền tảng Thực phẩm Bền vững châu Á do Temasek sở hữu 100%, cho biết, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Indonesia là những thị trường tiềm năng trong ASEAN.

Cremer Sustainable Foods là một liên doanh giữa Công ty Temasek và nhà sản xuất CREMER của Đức. Cơ sở ở Singapore là nhà máy tại khu vực Đông Nam Á duy nhất hiện nay, được xây dựng với chi phí 6 triệu đô la Singapore. Đối tác Đức đã có một nhà máy ở thành phố Chiêu Viên của Trung Quốc.

“Chúng tôi hướng tới việc cung cấp dịch vụ sản xuất thực phẩm làm từ thực vật theo hợp đồng an toàn và đáng tin cậy ở châu Á. Cremer Sustainable Foods luôn nỗ lực phát triển với quy mô khách hàng lớn vốn có và sẽ mở rộng ra các khu vực còn lại của châu Á", Boeren nói.

Nhà máy ở Singapore có quy mô 11.000 feet vuông và có thể sản xuất 1.300 tấn thực phẩm giàu protein từ thực vật mỗi năm. Nhà máy có thể hoạt động 24 giờ một ngày, chế biến thực phẩm từ thực vật bằng cách trộn protein đậu nành và nước, sau đó được chế biến thành bánh mì kẹp thịt chay và thịt viên chay có hương vị như thịt gà. Mặc dù chúng có vị tương tự như thịt gà, nhưng một số mẫu thử lại mềm hơn thịt gà một cách đáng kể. Nhà máy cũng có thể sản xuất các sản phẩm thay thế thịt bò. 

Nhà máy Cremer Sustainable Foods tại Singapore có thể sản xuất tương đương 4,3 triệu ức gà mỗi năm, cũng như các sản phẩm thay thế thịt bò và cá. (Ảnh của Dylan Loh)
Nhà máy Cremer Sustainable Foods tại Singapore có thể sản xuất 1.300 tấn thực phẩm giàu protein từ thực vật mỗi năm. (Ảnh của Dylan Loh).

Cremer Sustainable Foods đang quảng bá tên tuổi mình như một nơi duy nhất cho các công ty cung cấp thực phẩm giàu protein từ thực vật có thể không có quy mô đầu tư vào các nhà máy của riêng họ. Các công ty này có thể khai thác nhà máy ở Singapore để vận hành hoặc thuê máy móc của họ cho các dự án ngắn hạn.

"Là một công ty toàn cầu, chúng tôi cố gắng trở nên phù hợp với địa phương và tích hợp bản thân vào hệ sinh thái bằng cách gia tăng giá trị cho khách hàng. Chúng tôi đang cùng với các đối tác mở rộng ra bên ngoài Singapore trong những năm tới", Chủ tịch Claus-Georg Nette của Cremer cho biết ngày 20/7.

Nhà đầu tư đến từ Singapore muốn nắm bắt thị trường kinh doanh thực phẩm giàu protein từ thực vật ở châu Á, vì những lo ngại về môi trường đối với canh tác truyền thống khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc đến các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật.

"Thị trường thực phẩm có nguồn gốc thực vật dự kiến ​​sẽ đạt giá trị hơn 162 tỷ USD vào năm 2030, tăng hơn 5 lần so với năm 2020", Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Low Yen Ling lưu ý tại buổi ra mắt của nhà máy vào ngày 20/7. 

Bà nói: “Vào năm 2021, lĩnh vực này đã chứng kiến ​​sự gia tăng 40% trên toàn cầu về số lượng các nhà đầu tư. Doanh số toàn cầu của thực phẩm giàu protein từ thực vật đã vượt mốc 5 tỷ USD vào năm ngoái, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ của người tiêu dùng". 

Lyly