Sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành chế biến và phân phối thực phẩm mới ra mắt
Ra mắt Sổ tay Chuyển đổi số nhằm cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức, đưa ra các chỉ dẫn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.
Sáng 28/6, Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp với Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam ra mắt Sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm.
Thông qua đặc thù của ngành chế biến và phân phối thực phẩm, sổ tay giới thiệu các giải pháp công nghệ được áp dụng phù hợp vào các khâu khác nhau trong chuỗi giá trị của doanh nghiệp. Việc áp dụng các giải pháp công nghệ có thể tiến hành tuần tự hoặc song song, tùy vào tiềm lực của doanh nghiệp, trong đó, 2 giải pháp mà doanh nghiệp cần ưu tiên triển khai sớm là giải pháp bán hàng đa kênh và truy xuất nguồn gốc để tăng doanh thu, tăng liên kết trong chuỗi.
Sổ tay cũng cung cấp những kiến thức nền tảng, bức tranh tổng thể về hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp trong ngành, các chuyên gia của chương trình đã phân tích một số khó khăn và đưa ra giải pháp, nhằm nâng cao nhận thức và đưa ra các chỉ dẫn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai áp dụng công nghệ số trong chế biến và phân phối thực phẩm. Từ đây đưa ra lộ trình phù hợp áp dụng công nghệ theo nhiều cấp độ khác nhau, gắn liền với mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp.
Đánh giá cao việc ra mắt cuốn sổ tay kịp thời, ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, sổ tay sẽ góp phần hữu ích hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, giám đốc các hợp tác xã và cả những người nông dân có thể tham khảo các thông tin cập nhật về chuyển đổi số, phương pháp tiếp cận, các giải pháp cụ thể để có thể xây dựng được cho mình một chiến lược chuyển đổi số phù hợp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm và nông nghiệp, cũng như các lĩnh vực khác có liên quan.
Đặc biệt, các chuyên gia của chương trình cho rằng, các doanh nghiệp khi chuyển đổi số cần lưu ý về các quy định khắt khe từ các thị trường lớn trên thế giới liên quan đến môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Tại Việt Nam, ngày 28/3/2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững đến năm 2030” sẽ đòi hỏi doanh nghiệp trong thời gian tới phải cân nhắc áp dụng cả các giải pháp công nghệ hỗ trợ việc quản lý, tuân thủ các yêu cầu này..
Linh Hà (TH)
- Nhiều ngân hàng tăng cường giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp
- Việt Nam - Điểm sáng phục hồi kinh tế và hình mẫu chuyển đổi số
- Bộ Công Thương đề nghị DN xuất khẩu mỳ ăn liền sang EU kiểm soát an toàn thực phẩm
- Xuất khẩu ngành chế biến sản phẩm gỗ đang dần bắt đầu phục hồi
- Chợ đầu mối tổng hợp Ninh Bình - Nơi thúc đẩy giao thương, kết nối giữa sản xuất với phân phối và tiêu dùng
Cùng chuyên mục
An toàn trong thời kỳ bùng nổ của trí tuệ nhân tạo
Một số bài học khi làm Dịch vụ công trực tuyến
Quận Bình Tân (TPHCM): Đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp trong thực hiện CĐS gắn liền cải cách hành chính
BHXH Việt Nam hỗ trợ Bộ Y tế liên thông dữ liệu y tế, đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến
Hà Tĩnh bàn giải pháp phát triển kinh tế số
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo