Tam Đảo ( Vĩnh Phúc): Từ nguồn cung ứng nguyên vật liệu sữa tới sản phẩm OCOP 3 sao
Quá trình mạnh dạn chuyển đổi từ cung ứng nguyên vật liệu cho các nhà máy sữa đến việc tự sản xuất chế biến sữa bò thành các sản phẩm sữa có đứng trên thị trường cho hiệu quả cao và một số sản phẩm đã đạt chứng nhận 3 sao OCOP.
Nhiều năm về trước khi nhắc đến bò sữa Tam Đảo người ta thường biết đến nguồn cung ứng nguyên vật liệu sữa bò cho các công ty sữa lớn và nơi đây đã phụ thuộc vào các công ty sữa từ đầu ra sản phẩm đến việc sữa nhiều thì mất giá. Vì vậy HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo ra đời đã chủ động chuyển hướng sang chế biến các sản phẩm sữa bò với mong muốn làm sao hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho các hộ kinh doanh nuôi bò sữa.
Sữa bò Tam Đảo
Qua tìm hiểu: Dự án chăn nuôi bò sữa giai đoạn 2015-2019 được triển khai tại 3 xã Bồ Lý, Đạo Trù, Yên Dương của huyện Tam Đảo. HTX Chăn nuôi bò sữa Tam Đảo đã mạnh dạn chuyển từ sữa tươi nguyên liệu sang tự sản xuất, chế biến sữa bò thành các sản phẩm sữa chua, sữa chua nếp cẩm, sữa chua uống, sữa thanh trùng, bánh sữa… cho hiệu quả cao.
Sản phẩm sữa chua nếp cẩm Tam Đảo tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo
Để đảm bảo chất lượng các sản phẩm luôn tươi, ngon, giữ nguyên hương vị đặc trưng, sau khi thu gom sữa nhân viên của HTX thực hiện chế biến và chuyển hàng thành phẩm đi luôn trong ngày đến nơi tiêu thụ. Từ đó hướng đến sản xuất được chuyên nghiệp, mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại như: Máy thanh trùng, máy đồng hóa sữa, lò ủ sữa chua, máy đóng gói có ghi ngày đóng gói và hạn sử dụng, phòng lạnh bảo quản sản phẩm… song song với đó, trên mỗi sản phẩm còn có mã vạch, tem, nhãn… giúp người dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đến nay, các sản phẩm mang thương hiệu bò sữa Tam Đảo tiêu thụ rộng khắp ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, Tuyên Quang, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... các sản phẩm ngày càng lấy trái tim của người tiêu dùng.
Vào tháng 3 năm 2020 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 614/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019. Theo đó các sản phẩm Sữa chua Tam Đảo, Sữa chua nếp cẩm Tam Đảo, Bánh sữa đặc biệt Tam Đảo của HTX chăn nuôi bò sữa Tam Đảo đạt chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao tiến tới sản phẩm có thể lên 4 sao đòi hởi người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp hiểu về mục đích ý nghĩa Chương trình OCOP mang lại. Tập trung hơn nữa hỗ trợ phát triển dự án phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm phải gắn với chất lượng. Đặc biệt chú trọng hơn nữa đến nguồn nhân lực, nhân lực tạ địa phương theo đúng mục tiêu chương trình OCOP đề ra từ kỹ thuật, theo đúng quy trình mới đạt chất lượng cao. Tăng cường tổ chức, tham gia hội nghị, diễn đàn, hội chợ xúc tiến thương mại nhằm quảng bá sản phẩm để tìm thị trường tiêu thụ bền vững.
Vũ Văn Tiến
Cùng chuyên mục
Công thức thành công của Tập đoàn du lịch hàng đầu Châu Á 2022 Sun Group
Một số cơ sở sản xuất sầu riêng tại Việt Nam đạt chuẩn
World Travel Awards vinh danh khách sạn Việt “phong cách nhất Châu Á”
7 tháng đầu năm, xuất khẩu linh kiện phụ tùng của THACO Industries tăng hơn 80% so với cùng kỳ
Vinamilk – 10 năm liền góp mặt trong top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo