Tăng cường quản lý nguồn gốc sản phẩm nông sản tại Phú Thọ
Gần đây trên thị trường xuất hiện “Rau VietGAP dởm” “biến hình” vào siêu thị tại một số tỉnh, thành phố. Trước thông tin này, Sở Nông nghiệp và PTNN tỉnh Phú Thọ đã chủ động ngăn chặn, phòng ngừa các vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Sở Nông nghiệp và PTNT đã có văn bản đề nghị các địa phương: Tăng cường vai trò, trách nhiệm quản lý, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn; thực hiện tốt công tác hậu kiểm sau cấp giấy, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm và thu hồi giấy chứng nhận theo quy định.
Sở Nông nghiệp và PTNT cũng giao các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Đồng thời, sở cũng thành lập Đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra điểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm có cung ứng vào các hệ thống phân phối lớn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh, hệ thống các siêu thị đang cung ứng rất nhiều các sản phẩm nông sản thực phẩm, trong đó có các sản phẩm rau, củ, quả được chứng nhận VietGAP và các sản phẩm này đều được giám sát rất khắt khe, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, ghi chép nhật ký đồng ruộng từ khi xuống giống, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói,…
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh có chín cơ sở, doanh nghiệp có cung ứng các sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn VietGAP cũng như đủ điều kiện an toàn thực phẩm vào hệ thống siêu thị. Chi cục đã thực hiện tốt việc kiểm tra giám sát định kỳ và tăng cường công tác hậu kiểm để đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm nói chung và sản xuất, kinh doanh rau an toàn nói riêng đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã lấy hơn 300 mẫu nông, lâm, thủy sản để giám sát. Qua giám sát, các mẫu rau, củ, quả đều dưới ngưỡng an toàn cho phép. Ông Hùng cho biết thêm.
Thực phẩm bẩn đang trở thành mối nguy hại gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và mức độ ngày càng tăng. Vì thế, các cơ sở, doanh nghiệp cần có những giải pháp phối hợp để xây dựng và phát triển, sản xuất thực phẩm đạt các tiêu chuẩn an toàn.
P.V
Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Tình người Yên Bái trong cơn bão lũ
Hơn 11,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 8 tháng qua
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu hộ cứu nạn vụ sập cầu Phong Châu
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo