Thanh toán không dùng tiền mặt giúp nhà bán lẻ và khách hàng mang lại nhiều lợi ích

14:55 19/06/2024

Đối với cả nhà bán lẻ và khách hàng, việc áp dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp cả nhà bán lẻ và khách hàng dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa.

Thanh toán không dùng tiền mặt, chẳng hạn qua thẻ tín dụng, ví điện tử hoặc ứng dụng di động, giúp tiết kiệm thời gian cho cả nhà bán lẻ và khách hàng. Không cần phải đếm tiền mặt, tìm đúng số lượng tiền hoặc đợi đến khi nhận lại tiền thừa. Việc thanh toán chỉ mất vài giây và có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Việc sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp giảm rủi ro về an ninh. Việc mang theo tiền mặt có thể dẫn đến mất mát hoặc trộm cắp. Ngược lại, các giao dịch không dùng tiền mặt thường đi kèm với các biện pháp bảo mật như mã PIN, mã OTP, xác thực sinh trắc học hoặc mã bảo mật, đảm bảo rằng tiền của khách hàng và nhà bán lẻ được bảo vệ tốt nhất.

Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cho phép nhà bán lẻ và khách hàng dễ dàng theo dõi lịch sử giao dịch. Thông qua ứng dụng di động hoặc tài khoản trực tuyến, khách hàng có thể xem lại các giao dịch đã thực hiện và thuận tiện cho việc quản lý tài chính cá nhân. Đối với nhà bán lẻ, việc có dữ liệu giao dịch chi tiết giúp họ hiểu rõ hơn về khách hàng và thực hiện các chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

Nhiều nhà bán lẻ đã triển khai các chương trình khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt cho khách hàng sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này không chỉ khuyến khích khách hàng sử dụng các phương thức tiện lợi hơn, mà còn giúp nhà bán lẻ tăng doanh số và xây dựng lòng trung thành của khách hàng. Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt có thể được tích hợp dễ dàng với các công nghệ mới như thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo và Internet of Things (IoT). Điều này mở ra nhiều cơ hội cho nhà bán lẻ để tạo ra trải nghiệm mua sắm đa dạng và tương tác hơn với khách hàng.

Tóm lại, việc thanh toán không dùng tiền mặt mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cả nhà bán lẻ và khách hàng. Nó tiết kiệm thời gian, an toàn, dễ dàng theo dõi giao dịch và mang lại nhiều ưu đãi hấp dẫn. Đồng thời, phương thức thanh toán này còn tương thích với các công nghệ mới, tạo nên môi trường mua sắm hiện đại và tiện ích hơn.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, chúng ta có thể kỳ vọng thấy sự gia tăng về việc thanh toán không dùng tiền mặt trong tương lai. Điều này sẽ đem lại sự tiện lợi và dễ dàng hơn cho cả nhà bán lẻ và khách hàng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành bán lẻ.

Ông Nguyễn Anh Đức - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, so với cùng kỳ năm 2023, các chỉ số liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt đã có mức tăng trưởng đáng chú ý, với tỷ lệ gia tăng lên đến 57% về số lượng và 39,49% về giá trị.

Theo ông Anh Đức, thông tin này cho thấy, các nhà phân phối thuộc kênh phân phối hiện đại trên toàn quốc đang tự tin thực hiện các chương trình khuyến khích thanh toán không tiền mặt.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, các con số này càng có ý nghĩa hơn khi trong nửa đầu năm 2024, tình hình kinh tế của Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu khả quan. Điều đáng chú ý là tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng liên tục tăng trưởng qua các tháng, tạo đà cho sự phục hồi và phát triển sản xuất của các doanh nghiệp.

“Doanh thu bán lẻ hàng hóa đã đạt 1.998,2 nghìn tỉ đồng, chiếm 77,5% tổng doanh thu và tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Các nhóm hàng như lương thực, thực phẩm, đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình và may mặc đều ghi nhận mức tăng trưởng tốt”, ông Anh Đức nói.

Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa tại một số địa phương đã có mức tăng cao so với cùng kỳ năm trước, như TP. HCM tăng 6,8% và Hà Nội tăng 6,7%, trong đó thanh toán không tiền mặt đóng vai trò quan trọng.

Nghệ Nhân