Thư chúc Tết Tân Sửu 2021 của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

14:52 08/02/2021

Thời khắc giao thừa thiêng liêng sắp tới, một mùa xuân mới Tân Sửu đang về trên đất nước Việt Nam. Nhân dịp năm mới 2021, Tạp chí DNHN xin trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư chúc tết của Ts. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam.

Ts. Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Ts. Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam.

Thưa Quý doanh nhân, doanh nghiệp cả nước!

Thời khắc đón chào một năm mới Tân Sửu đang rộn rã trở về trên mọi miền của Tổ quốc thân yêu! Thay mặt cho lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tôi xin gửi tới cộng đồng doanh nghiệp và người lao động cả trong và ngoài nước một tình cảm nồng thắm và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Chúng ta vừa trải qua một năm Canh Tý với nhiều sự kiện trọng đại, để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế về sự thành công của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực và cương vị như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… Hình ảnh uy tín và có trách nhiệm được Đảng và Nhà nước ta vun đắp đã tạo nên một điểm tựa vững chắc, củng cố niềm tin và sức khỏe cho cộng đồng doanh nghiệp cả nước.

Năm 2020, thế giới ghi nhận những suy giảm lớn về tăng trưởng, việc làm và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác, song âm hưởng chung hội tụ trong các đánh giá và dự báo về nền kinh tế Việt Nam là rât tích cực. Việt Nam là một trong số ít các nước vẫn giữ được mức tăng trưởng dương (2,91%), là một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và dự báo có đà phục hồi nhanh chóng từ 6-11,2% trong năm 2021.

Cho đến nay, quy mô của nền kinh tế nước ta đã đạt khoảng 343 tỉ USD, đứng trong tốp 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và đứng thứ 4 ASEAN; GDP bình quân đầu người đạt 3.521 USD, đứng thứ 6 trong khu vực. Xuất siêu hàng hóa liên tục trong 5 năm và đạt trên 19,1 tỷ USD trong năm 2020. Cán cân thanh toán quốc tế thặng dư; dự trữ ngoại hối tăng trên 90 tỉ USD và đầu tư khu vực ngoài nhà nước tăng nhanh, chiếm trên 79,2% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng và đa dạng hóa; nhiều doanh nghiệp hướng tới đột phá trong sản xuất công nghiệp và công nghệ, với những dự án đầy tham vọng trên hành trình vươn ra thị trường quốc tế, tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động ứng phó với khó khăn, chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, thay đổi sản phẩm và đào tạo kỹ năng số cho người lao động để thích ứng với những biến đổi của thị trường. Các doanh nghiệp cũng đã đồng hành cùng với Chính phủ thông qua việc đóng góp, ủng hộ các trang, thiết bị y tế, đồ bảo hộ chống dịch; hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân ở các địa phương trên cả nước trong bối cảnh dịch bệnh và thiên tai lũ lụt.

Nhờ vậy, thương hiệu của quốc gia Việt Nam đã được hãng Brand Finance (Anh) định giá vào khoảng 319 tỉ USD trong năm 2020, xếp thứ hạng 33 trên thế giới, tăng 9 bậc so với năm 2019 và là mức tăng nhanh nhất thế giới trong năm 2020 (29%). Song song với đó, Việt Nam nổi lên là một điểm đến hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bước sang năm Tân Sửu 2021 - một năm có rất nhiều sự kiện trọng đại của Đảng và dân tộc ta; năm tổ chức và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026; năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tôi nhiệt liệt biểu dương và chân thành cảm ơn các Quý doanh nhân, doanh nghiệp về những kết quả to lớn mà chúng ta đã đóng góp vào thành tích chung của cả nước. Với sự chủ động và tinh thần dám nghĩ dám làm của doanh nghiệp; cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, tôi tin tưởng chắc chắn rằng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung sẽ phát triển vượt bậc trong năm 2021.

Kính chúc mỗi doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam một năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thân ái!

Ts. Nguyễn Văn Thân

(Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam-
Đại biểu Quốc hội khoá XIV)