Bí thư Đoàn người Tày tâm huyết với nghề trà truyền thống và tinh thần khởi nghiệp của thế hệ trẻ

14:57 14/08/2023

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Thái Nguyên nổi tiếng “đệ nhất danh trà” với ước mơ sẽ làm ra những sản phẩm mang thương hiệu trà hữu cơ sạch Thái Nguyên, anh Hoàng Văn Tuấn- Chủ tịch HĐQT - Giám đốc HTX Trà an toàn Phú Đô là đại diện cho thế hệ trẻ

Là người đam mê với nghề trà truyền thống đặc biệt các giá trị lịch sử, văn hóa và tinh thần của nghệ thuật trà, không chỉ coi trà là một loại thức uống thông thường, mà còn là một phần của di sản và tinh hoa của dân tộc. Trải qua 3 đời từ ông bà, ba mẹ đều sản xuất trà nên sau khi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quản lý tài nguyên và môi trường thì thanh niên trẻ này đã quyết định trở về quê nhà phát triển thương hiệu trà trên vùng đất Phú Đô. Tâm huyết và đam mê với nghề trà truyền thống, không chỉ coi trà là một sản phẩm, mà còn là một phần quan trọng của cuộc sống và văn hóa. Anh thường dành thời gian để tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc của trà, từ những nguồn cung cấp ban đầu đến cách mà trà đã phát triển trong các nền văn hóa khác nhau. Tìm hiểu về các phương pháp trồng cây trà, thu hoạch, chế biến, và cách sao trà để tạo ra những hương vị độc đáo và tinh túy.

vườn Trà hữu cơ Hợp tác xã Trà an toàn Phú Đô
Vườn trà hữu cơ của Hợp tác xã Trà an toàn Phú Đô. (Ảnh: Hoàng Văn Tuấn).

Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn như: phòng ngừa sâu bệnh hại cho nương trà sạch bằng các chế phẩm vi sinh, thảo mộc, cải tạo đất, vốn đầu tư... nhưng với sự quyết tâm làm điều gì đó cho quê hương nên anh luôn nỗ lực vượt khó, đến ngày 22/2/2022, Hợp tác xã Trà an toàn Phú Đô được thành lập với vốn điều lệ 1 tỷ đồng là một phần kết quả minh chứng cho hành trình nỗ lực và vất vả đó.

Anh Hoàng Văn Tuấn, Giám đốc HTX Trà an toàn xã Phú Đô, đồng thời là chủ thương hiệu Trà Tuấn Nhung chia sẻ: Từ hợp tác xã đến tất cả các hộ sản xuất đều đặc biệt quan tâm đến khâu an toàn từ quy trình trồng, chăm sóc và chế biến. Tôi tâm niệm, làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khoẻ người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường là phát triển bền vững. Để làm được điều đó, chúng tôi đang từng bước thay đổi tư duy trong cách trồng, chăm sóc và chế biến chè của người dân, trong đó có nhiều đồng bào Mông ở địa phương. Những năm qua, cùng với việc mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, Hợp tác xã Trà an toàn Phú Đô quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm chè đảm bảo theo tiêu chuẩn chè VietGAP từ khâu sản xuất đến chế biến thành phẩm, xây dựng vùng sản xuất, chế biến chè an toàn Phú Đô để khẳng định thương hiệu Trà Tuấn Nhung cũng như “Chè Phú Đô” trên thị trường.

Anh Hoàng Văn Tuấn giới thiệu thương hiệu Trà Tuấn Nhung
Anh Hoàng Văn Tuấn giới thiệu các sản phẩm trà. (Ảnh: Hoàng Văn Tuấn).

Ngày 20/7/2023, Cục Sở hữu trí tuệ chính thức bảo hộ nhãn hiệu trà Tuấn Nhung là sự khẳng định thương hiệu trà của vùng đất Phú Đô, Đó cũng là kết quả của cả quá trình bền bỉ xây dựng và phát triển của anh Tuấn cùng hợp tác xã, sự tạo dựng uy tín, chất lượng sản phẩm dịch vụ trong thời gian qua trên thị trường Việt Nam, góp phần đưa thương hiệu trà của xã Phú Đô đến tay khách hàng nhiều hơn nữa. Thông qua câu chuyện xây dựng thương hiệu trà Tuấn Nhung của đôi bạn trẻ Tuấn – Nhung cùng mô hình Hợp tác xã Trà an toàn Phú Đô cũng truyền cảm hứng, tinh thần khởi nghiệp nông nghiệp hữu cơ đến giới trẻ.

Thương hiệu Trà Tuấn Nhung
Thương hiệu trà Tuấn Nhung. (Ảnh: Hoàng Văn Tuấn).

Ngoài tham gia sản xuất kinh doanh trà thì anh Tuấn còn là Bí thư Chi đoàn thanh niên nên đây cũng là kênh anh chia sẻ kiến thức kinh nghiệm sản xuất trà an toàn, đồng thời truyền tải thông tin nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường tới các đoàn viên thanh niên, bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Các hoạt động chia sẻ và tạo nhận thức về giá trị của nghệ thuật trà truyền thống như tổ chức các buổi thảo luận về trà, tham gia vào việc duy trì và phát triển các khu vườn trà truyền thống trên quê hương Phú Đô.

Nguyễn Tuấn