Đi tìm các món ăn tiêu biểu để hoàn thiện “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” vào năm 2024
Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” vào năm 2024, tiến tới xây dựng “Bảo tàng ẩm thực Việt Nam” theo định hướng thực tế ảo 3D.
Ngày 22/12, Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam tại khu du lịch Văn Thánh (TP.HCM).
Theo VCCA, sau 6 tháng triển khai, đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024" đã thu thập được dữ liệu của 421 món ẩm thực do Sở Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao, các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực, Trung tâm Xúc tiến du lịch của 60 tỉnh, thành đề cử.
Hội đồng chuyên môn dưới sự chủ trì của giáo sư Lưu Duẩn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt Nam cùng các chuyên gia ẩm thực, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu về lịch sử đã chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cho năm 2022, bao gồm 47 món ăn miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam.
Hội đồng chuyên môn lựa chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cho năm 2022 với 3 tiêu chí: Có giá trị văn hóa, lịch sử món ẩm thực được hình thành và phát triển trong những vùng miền địa lý nhất định; Có giá trị đặc trưng về chất lượng (dinh dưỡng, an toàn, cảm quan), công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản và lưu thông; Có giá trị kinh tế, có khả năng phát triển trong cộng đồng.
Ba món nổi tiếng của TP.HCM là cơm tấm Sài Gòn, bánh mì Sài Gòn, món cuốn Sài Gòn cũng lọt top 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022. Ngoài ra, danh sách còn có các món như: lẩu mắm, bún suông, canh xiêm lo, cá lóc kho nước dừa, phở khô Gia Lai, chả rươi, rượu cần Hòa Bình, gà Đông Tảo 9 món, bánh tráng cuốn thịt heo, chả ram tôm đất Bình Định, mì Quảng...
VCCA sẽ tiếp tục tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” vào năm 2024, tiến tới xây dựng “Bảo tàng ẩm thực Việt Nam” theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng Ẩm thực thực tế phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước trong tương lai, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.
Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Tình người Yên Bái trong cơn bão lũ
Hơn 11,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 8 tháng qua
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu hộ cứu nạn vụ sập cầu Phong Châu
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo