Cà Mau mở đợt cao điểm tuyên truyền Ngày chuyển đổi số quốc gia (10/10) và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)

13:04 05/10/2023

Được thực hiện từ ngày 05 - 13/10/2023 nhằm tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, chủ đề của ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị” và kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Bên cạnh đó, chương trình cũng nhằm lan tỏa để người dân và doanh nghiệp tích cực hưởng ứng tham gia hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Được biết, trước đó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 201/KH-UBNND ngày 17/8/2023 về Tổ chức hoạt động Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2023 và Kế hoạch số 236/KH-UBND ngày 28/9/2023 về Tổ chức sự kiện Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2023. Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, người dân và doanh nghiệp trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm ứng dụng các nền tảng số, thúc đẩy, quảng bá việc tăng cường sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số; phổ cập kỹ năng số… vào công tác và đời sống, góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế số, xã hội số, nâng cao chỉ số chuyển đổi số của tỉnh.

Lan tỏa để người dân và doanh nghiệp tích cực hưởng ứng tham gia hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Tới nay, công tác tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) trên địa bàn tỉnh Cà Mau đang đi vào cao điểm. Đặc biệt là các hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và giải pháp số; giới thiệu, hướng dẫn, đăng ký sử dụng VNeID; hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chứng thực điện tử, thanh toán trực tuyến; mở tài khoản thanh toán trực tuyến, giới thiệu các dịch vụ ngân hàng số; dịch vụ thương mại không dùng tiền mặt; dịch vụ vận tải thanh toán không tiếp xúc và các hoạt động giao lưu hỏi đáp về chuyển đổi số… do Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau tổ chức sẽ diễn ra tại Công viên Văn hóa Hùng Vương thành phố Cà Mau và nhiều địa điểm khác trong tỉnh.

Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2023 được tổ chức trong 2 ngày 09 và 10/10/2023, với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”. Trong đó, nổi bật là các hoạt động tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP. Qua đó, nhằm tạo diễn đàn trao đổi cách làm hay, mô hình hiệu quả của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch khi thực hiện chuyển đổi số. Chia sẻ kinh nghiệm, thành công của doanh nghiệp điển hình trong chuyển đổi số. Hướng dẫn kỹ năng tuyên truyền quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số và liên thông với các mạng xã hội khác.

Trong khuôn khổ sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn tỉnh, Cà Mau cũng tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đông đảo người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Công an tỉnh sẽ phân công lực lượng trực tiếp hướng dẫn đăng ký mã định danh điện tử và giới thiệu các tiện ích của ứng dụng VNeID. Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh (Văn phòng UBND tỉnh) hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, chứng thực điện tử, thanh toán trực tuyến...

Một trong những điểm mới trong chuỗi sự kiện chuyển đổi số năm nay là Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì tổ chức sự kiện họp mặt ngày doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Đây được xem là sự kiện quan trọng, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận các nền tảng số, công nghệ số, dữ liệu số … giúp tối ưu nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau Lê Hoàng Phước cho biết : “Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 4.500 doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 97%. Trong xu thế phát triển thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số là yêu cầu, xu hướng tất yếu, khách quan để cộng đồng doanh nghiệp đứng vững và phát triển. Chính vì thế, sự kiện lần này được xem là cơ hội mở để doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận công tác chuyển đổi số, nhất là trong quản trị doanh nghiệp, thanh toán điện tử, marketing trực tuyến… Dịp này, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh như VNPT đồng hành tặng trên 1.000 chữ ký số cho doanh nghiệp. Đồng thời, đặt 10 điểm chăm sóc khách hàng trên toàn tỉnh cung cấp, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số”.

Uyển Nhi