Đà Nẵng: Cung ứng thực phẩm theo gói cho người dân vùng phong tỏa

17:05 14/08/2021

Thực hiện chỉ đạo phong tỏa toàn thành phố từ ngày 16/8/2021, sở Công Thương và các đơn vị cung ứng tại Đà Nẵng đã hợp tác triển khai mô hình đưa thực phẩm tươi sống theo dạng gói combo đến từng khu vực người dân, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong những ngày bị phong tỏa.

Cung ứng hàng thực phẩm theo túi combo sẽ giúp nhà cung cấp đáp ứng nhanh nhu cầu người dân trong những ngày phong tỏa cách ly.
Cung ứng hàng thực phẩm theo túi combo sẽ giúp nhà cung cấp đáp ứng nhanh nhu cầu người dân trong những ngày phong tỏa cách ly..

Đây là mô hình được đánh giá rút kinh nghiệm thực tiễn từ quận Sơn Trà, khu vực tâm điểm dịch phải cách ly diện rộng những tuần qua ở Đà Nẵng. Chính quyền cơ sở đã cùng các đơn vị cung ứng xây dựng từng phương án đưa hàng hóa thực phẩm vào cho người dân, từ đó thiết lập chuỗi cung ứng ổn định với 5 bước thực hành cụ thể.

Một mô hình, năm bước đi

Ông Nguyễn Thành Nam, Phó chủ tịch thường trực UBND quận Sơn Trà báo cáo với chính quyền Đà Nẵng, từ yêu cầu cấp thiết của người dân vùng cách ly về thực phẩm tươi sống, chính quyền đã chủ động đặt vấn đề làm sao mở mô hình chuỗi cung ứng nhanh gọn nhất. Cung cách mua hàng với các đơn hàng nhỏ lẻ qua các ứng dụng đặt hàng, từ người dân qua tổ dân phố đến nhà cung ứng, là rất chậm và manh mún, không thể thực hiện được. Vậy tại sao không đặt những túi hàng combo, với những mặt hàng rau quả thông dụng, có đơn giá cụ thể, để cung cấp cho nhanh?

Ông Phan Thống, Giám đốc siêu thị Co.op Mart Đà Nẵng nhìn nhận, cách đặt hàng theo combo tiện lợi hơn, chỉ cần kết nối được cơ sở sản xuất là có hàng theo túi sẵn, chuyển vận nhanh chóng đến các điểm tập kết ở các cụm tổ dân phố, là người dân có thể nhận hàng ngay. Một mô hình với 5 bước thực thi vì vậy đã hình thành: nhà cung ứng hợp đồng 2 phía sản xuất và tổ dân phố; nông dân, cơ sở sản xuất đóng hàng theo túi; nhà cung ứng nhận túi hàng, đưa về điểm tập kết; tổ dân phố bố trí lượt cho người dân đi nhận; chính quyền chủ trì thanh toán lại cho nhà cung ứng.

Theo ông Thống, với cách làm này, Co.op Mart Đà Nẵng có thể phục vụ từ 1.000 – 1.500 đơn hàng mỗi ngày, với 4 combo từ 100.000 – 250.000 đồng để người dân lựa chọn. Mỗi tổ dân phố được đăng ký nhận hàng 2 lần/tuần, vừa đủ thời gian phong tỏa của Đà Nẵng. Theo đó, mọi tổ dân phố, người dân có nhu cầu đều được cung ứng đủ rau củ tươi sạch với giá hợp lý.

Tiếp nối Co.op Mart, các nhà cung ứng BigC, Vin Mart, Thiên Lộc Xanh, Sáng Ngọc… đang hoạt động tại Đà Nẵng đều đưa ra được những combo hợp lý và khẩn trương chuẩn bị cho Đà Nẵng vào đợt phong tỏa an toàn. 

Xây dựng được mô hình cung ứng thực phẩm an toàn, tiện lợi sẽ giúp người dân an tâm không còn cảnh chen lấn tại các chợ, siêu thị...
Xây dựng được mô hình cung ứng thực phẩm an toàn, tiện lợi sẽ giúp người dân an tâm không còn cảnh chen lấn tại các chợ, siêu thị....

Thiết lập một chương trình

Theo ông Hoàng Sơn Trà, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, ý tưởng thiết lập chuỗi cung ứng thực phẩm nhanh gọn không chỉ dừng ở một giai đoạn, mà nên trở thành một chương trình hành động thống nhất cho mọi tình huống khẩn cấp khác. Việc này tương tự các quy trình PCCC, tập huấn quân sự… mà các địa phương phải đặt ra. Đặc biệt, vì những chuỗi cung ứng này lập tức đáp ứng nhu cầu an dân trong bối cảnh biến đông, nên lại càng phải đưa vào nhận thức nhất quán của mỗi địa phương. Bởi suy nghĩ này, quận Sơn Trà mạnh dạn hợp tác cùng các nhà cung ứng để có những hợp đồng chung tay hành động về sau.

Đáng mừng là chính quyền thành phố Đà Nẵng, ngay sau bài học Sơn Trà, đã lập tức chấp thuận tiếp tục nghiên cứu, triển khai mô hình cung ứng thuận lợi tại các quận huyện khác, định hướng trở thành một quy trình hành động cho Đà Nẵng từ nay về sau.

Sở Công Thương Đà Nẵng được giao là đầu mối kết nối, chủ trì hợp tác các nhà cung ứng, các cơ sở sản xuất, nuôi trồng để tổ chức mô hình hiệu quả. Các chính quyền quận huyện sẽ chủ động chọn các nhà cung ứng ngay tại địa bàn để triển khai xây dựng các kịch bản hậu cần cho người dân, cũng như trợ cấp, cứu trợ thêm khi cần thiết. Hơn nữa, qua quan hệ kết nối của các nhà cung ứng, khả năng tìm thêm các nguồn thực phẩm chất lượng, tươi xanh, từ các khu vực phụ cận Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế…, hay xa hơn từ Tây Nguyên, Bắc Trung bộ về phục vụ người dân Đà Nẵng sẽ càng bảo đảm.

Với tinh thần hợp tác mô hình tạo chuỗi cung ứng này, các doanh nghiệp có thể chung tay bền vững với chính quyền địa phương, bảo đảm những cam kết đáp ứng tốt nhu cầu người dân trong mọi tình huống. Điều này sẽ giúp các địa phương không còn cảnh người dân hoang mang lo lắng, chen lấn đổ vào các chợ, siêu thị mua sắm dự trữ hàng hóa như đã từng xảy ra.

Chúng tôi tin tưởng với mô hình cung ứng hiệu quả đang xây dựng, người dân Đà Nẵng sẽ được đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngay trong những ngày phải phong tỏa sắp tới; sẽ là tiền đề để thành phố xây dựng hoàn hảo hơn, các kịch bản chăm lo cho người dân trong mọi tình huống có thể xảy ra về sau”. Ông Nguyễn Thành Nam bày tỏ như vậy.

Nguyên Đức