Đại biểu QH Nguyễn Cao Sơn, tham gia thảo luận về chính tài khóa, tiền tệ và cơ chế đặc thù cho Cần Thơ

08:47 08/01/2022

Ngày 07/01/2021, Quốc hội tiến hành phiên thảo luận trực tuyến Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ.

Đối với nội dung về chính sách tài khóa, tiền tệ đã có 365 ý kiến phát biểu tại các tổ thảo luận. Tại phiên thảo luận trực tuyến các đại biểu đã tham gia phát biểu, tranh luận sôi nổi, có 55 ý kiến phát biểu, 03 ý kiến tranh luận từ các điểm cầu.

Tham gia phát biểu tại điểm cầu Hòa Bình, đại biểu Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình đề nghị, cần xác định rõ mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể của Chương trình, đặc biệt việc xây dựng Nghị quyết phải đảm bảo sự đồng bộ với những chủ trương của Đảng và những Nghị quyết mà Quốc hội đã ban hành. Nội dung của dự thảo Nghị quyết phải đặt trong mối tương quan với những nội dung chính sách đã ban hành, để đảm bảo sự đồng bộ, các chỉ số an toàn nợ công, lạm phát và bội chi ngân sách. Đại biểu cũng đề nghị cần phân tích chi tiết, cụ thể hơn nữa tác động các nhóm giải pháp trong tổng thể các nội dung, chương trình đã được ban hành trước đó, rà soát, đánh giá kỹ lưỡng và có những giải pháp đặc biệt để giải ngân nhanh, tiếp tục quan tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính khi thực hiện các chính sách trên. Mặt khác, về chính sách tiền tệ, đề nghị cần có chính sách điều tiết thu nhập của các tổ chức tín dụng, chia sẻ rủi ro trong giai đoạn nền kinh tế đất nước đang gặp khó khăn, trong khi các tổ chức tín dụng vẫn có lãi lớn, còn dư địa để giảm lãi suất vay. Bên cạnh đó, chính sách huy động vốn trái phiếu cũng cần có sự quản lý, điều tiết nhịp nhàng nhằm đảm bảo nguồn lực, tính công bằng khi thực hiện chính sách.

Đại biểu cũng lưu ý khi thực hiện gói kích thích kinh tế phải đảm bảo phát huy hiệu quả đặc biệt ở nhóm an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh cần đúng đối tượng, mục tiêu, nội dung gói kích thích hướng tới, tránh phân tán nguồn lực, tránh việc dồn nguồn lực vào các kênh đầu tư không phản ánh thực chất thực tế quy luật cung cầu, quy luật giá trị, đảm bảo ổn định vĩ mô (lạm phát), an ninh tài chính tiền tệ, nợ công, quản lý dòng tiền, tránh bong bóng bất động sản, chứng khoán, tăng trưởng tín dụng, quản lý nợ xấu. Tăng cường phân cấp cho các địa phương, các bộ ngành để đẩy nhanh thủ tục thực hiện dự án đầu tư, đảm bảo cho các dự án được phát huy tác dụng, kích thích tăng trưởng, tạo động lực cho nền kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề xuất một số nội dung cụ thể liên quan đến cơ chế chính sách đối với doanh nghiệp; việc phân cấp, phân quyền trong đầu tư, quản lý đường cao tốc, khai thác mỏ khoáng sản…

Đại biểu Nguyễn Cao Sơn, tham gia thảo luận tại phiện họp trực tuyến của Quốc hội.

Cuối phiên thảo luận Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu, tiếp thu, giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Thời gian còn lại, Quốc hội thảo luận Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. Các ý kiến đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu, giải trình làm rõ.

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình