Hàn Quốc chính thức cấp phép nhập khẩu quả bưởi của Việt Nam

09:30 02/08/2024

Sau sầu riêng và thanh long, bưởi là loại quả tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc. Điều này tiếp tục khẳng định chất lượng, thương hiệu và uy tín của nông sản Việt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Sau ba tháng thu thập ý kiến từ các bên liên quan, Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã chính thức công bố trên trang web của mình về quy định nhập khẩu quả bưởi tươi từ Việt Nam vào Hàn Quốc. Đây được coi là thông báo chính thức cho phép việc nhập khẩu bưởi tươi từ Việt Nam.

Từ năm 2018, Cục Bảo vệ thực vật đã khởi động chương trình mở cửa thị trường cho quả bưởi xuất khẩu sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, quá trình đàm phán chỉ thực sự được thúc đẩy mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19.

Sau hai năm nỗ lực xúc tiến, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc đã đạt được sự đồng thuận về mặt kỹ thuật trong cuộc họp song phương diễn ra vào tháng 4/2024.

Ngoài ra, vào ngày 18/7/2024, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã công bố dự thảo các yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với quả bưởi tươi nhập khẩu từ Việt Nam lên website của Cục. Điều này giúp các tổ chức và cá nhân quan tâm có thể tìm hiểu và nắm bắt thông tin về các quy định này.

Như vậy, bưởi trở thành loại trái cây tươi thứ ba của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc, sau thanh long và xoài. Cục Bảo vệ thực vật đánh giá đây là một bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế, đồng thời khẳng định chất lượng và uy tín của nông sản Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Được biết, bưởi là một trong 14 nhóm trái cây chủ lực theo đề án phát triển cây ăn quả mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã định hướng.

Hiện nay, cả nước có hơn 100.000 ha trồng bưởi, với tổng sản lượng hơn 900.000 tấn. Riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chiếm khoảng 32.000 ha, với sản lượng khoảng 370.000 tấn, được xem là vùng sản xuất trọng điểm. Các tỉnh có diện tích trồng bưởi lớn bao gồm Bến Tre (trên 8.800 ha), Vĩnh Long (trên 8.600 ha) và Đồng Nai (trên 5.400 ha). Những giống bưởi nổi bật và có tiềm năng xuất khẩu cao như bưởi da xanh, bưởi Năm Roi và bưởi Tân Triều.

Trước khi Hàn Quốc mở cửa thị trường, một số quốc gia lớn như Hoa Kỳ và New Zealand đã cấp phép cho trái bưởi tươi từ Việt Nam. Hiện tại, bưởi Việt Nam đã được xuất khẩu chính ngạch sang 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dự kiến đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 14 quốc gia, trong đó có Australia.

H.M (t/h)