Hòa Bình: Phát triển bền vững nguồn nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến, xuất khẩu
Ngày 15/9, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp bàn về phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía ăn tươi phục vụ chế biến, xuất khẩu. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có lãnh đạo UBND, các sở, ngành của tỉnh; UBND các huyện, xã, HTX có vùng sản xuất mía tím tập trung tại các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, Kim Bôi; lãnh đạo các doanh nghiệp hợp tác liên kết sản xuất.
Đến năm 2021, tổng diện tích canh tác mía của tỉnh Hòa Bình là 7.130ha, năng suất bình quân 72 tấn/ha, tổng sản lượng đạt 513.185 tấn. Trong đó mía ăn tươi đạt 6.053ha (chiếm khoảng 85% diện tích), sản lượng ước đạt trên 430 nghìn tấn. Giai đoạn từ năm 2015 đến nay, diện tích mía ăn tươi hàng năm khá ổn định, từ 6.000-6.500ha, tuân thủ đúng quy hoạch sản xuất mía do UBND tỉnh đã phê duyệt. Đã hình thành một số vùng sản xuất mía ăn tươi chủ lực, có chất lượng tốt, có thương hiệu tại các huyện Cao Phong, Lạc Sơn…
Về cơ cấu, giống mía ăn tươi gồm 2 loại mía tím và mía trắng. Ngoài tỉnh Hòa Bình, hiện các giống mía này rất ít có ở các tỉnh, thành phía Bắc khác, do vậy việc phát triển những vùng sản xuất tập trung 2 giống mía này trở thành lợi thế của tỉnh Hòa Bình. Từ năm 2013 Cục Sở hữu trí tuệ cấp Nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm mía tím Hòa Bình, sản phẩm này thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm nông nghiệp, thương mại trong và ngoài tỉnh. Trong các niên vụ 2020-2021, 2021-2022, giá mía thương phẩm khá ổn định và ở mức cao. Bình quân mỗi ha đem lại 200-250 triệu cho người trồng mía. Thời gian qua, việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của tỉnh trong đó có mía tím là mục tiêu trọng tâm của ngành Nông nghiệp, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án của Tỉnh ủy Hòa Bình và Đề án “Phát triển thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030” của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, ngành khoa học và công nghệ tỉnh đã đẩy mạnh nghiên cứu, đề xuất, thực thi các đề tài, giải pháp nhằm phát triển bền vững mùng mía nguyên liệu ăn tươi, phục vụ chế biến.
Tuy nhiên, việc phát triển chuỗi giá trị sản phẩm mía ăn tươi còn những khó khăn: chất lượng giống mía còn thấp, diện tích mía được chủ động tưới còn thấp, kỹ thuật canh tác mía của nông hộ không đồng bộ, thị trường tiêu thụ trong nước chưa ổn định…
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về thực trạng, đề xuất các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tăng năng suất, chất lượng, phát triển bền vững vùng nguyên liệu mía ăn tươi trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ khẳng định sản phẩm mía tím ăn tươi có giá trị kinh tế, nếu được định hướng tổ chức sản xuất tốt sẽ mang tại thu nhập cao. Vì vậy đề nghị thời gian tới, cần thúc đẩy việc liên kết chuỗi, thành lập các HTX sản xuất và tiêu thụ mía; đẩy mạnh việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, hỗ trợ đánh giá, chứng nhận, VietGAP, OCOP, an toàn thực phẩm. Chủ động lồng ghép các mục tiêu, nhiệm vụ của các Chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2020-2025 để thực hiện có hiệu quả phát triển vùng nguyên liệu mía ăn tươi. Sở NN&PTNT nghiên cứu cơ cấu vùng trồng, ổn định diện tích, sản lượng, cân đối sản xuất giữa 2 giống mía để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Phối hợp với Sở KH&CN, các huyện xem xem quy trình sản xuất, cải tạo chất lượng mía giống. Hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu trong và ngoài nước. Giao Sở KH&CN rà soát, quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể mía tím Hòa Bình; sử dụng có hiệu quả các nhãn hiệu đã được xác lập, đẩy nhanh tiến độ đề tài nuôi cấy mô đối với sản phẩm mía trắng; chuyển giao nhanh kết quả nghiên cứu đưa ra thực tế sản xuất…Giao Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư, mở cơ sở chế biến, xúc tiến thương mại. Sở Công thương chủ trì, tăng cường công tác quảng bá, xây dựng kênh thị trường trong và ngoài nước thông qua phương thức hội chợ, tiếp thị, quảng cáo, hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm. Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao hỗ trợ các địa phương sản xuất sản phẩm mía ăn tươi và thành lập các HTX. Đối với 5 huyện chủ lực tổ chức phát triển vùng nguyên liệu mía, trồng theo định hướng, quy hoạch, tránh ồ ạt.
Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm hỏi đồng bào, chiến sĩ bị ảnh hưởng của cơn bão số 3
- Tình người Yên Bái trong cơn bão lũ
- Hơn 11,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 8 tháng qua
- Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu hộ cứu nạn vụ sập cầu Phong Châu
- Cần lấp đầy khoảng trống pháp lý để thu hút đầu tư điện gió ngoài khơi
Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Tình người Yên Bái trong cơn bão lũ
Hơn 11,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 8 tháng qua
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu hộ cứu nạn vụ sập cầu Phong Châu
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo