Không cấp Giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bãi bỏ thủ tục cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
Ngày 8/3/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ra Quyết định số 970/QĐ-BNN-QLCL về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT.
Theo đó, bãi bỏ các thủ tục hành chính tại số thứ tự 4 Mục A và số thứ tự 4 Mục B Phần I và nội dung cụ thể của các thủ tục hành chính này tại Phần II Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định số 751/QĐ-BNN-QLCL ngày 06/3/2019 của Bộ NN&PTNT về việc công bố thủ tục hành chính thay thế lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT.
Cụ thể là thủ tục cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông lâm thủy sản; do Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ NN&PTNT thực hiện.
Bên cạnh đó cũng bãi bỏ thủ tục cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 do UBND cấp tỉnh quyết định.
Thay vào đó, khi kinh doanh nông sản hay thủy sản sẽ cần quy định riêng cần chấp hành. Đơn cử như với cơ sở kinh doanh nông sản thì Giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy phép cần phải có để đảm bảo cơ sở kinh doanh của mình đã đạt điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Trước thực trạng thực phẩm bẩn, kém chất lượng, có chứa chất độc hại tràn lan trên thị trường như hiện nay thì giấy phép này gần như là bắt buộc, đặc biệt là cơ sở chế biến, đóng gói nông sản. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho loại hình kinh doanh này đó chính là Sở NN&PTNT địa phương.
Hà An
Cùng chuyên mục
Hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ có thể "giảm nhiệt" dần vào cuối năm
Shopee, Tiki, Lazada dự kiến vẫn phải nộp thuế thay người bán
Giá xăng dầu "kéo" cước dịch vụ vận tải giảm mạnh
Thép Hòa Phát: Sản xuất tăng 2% và tiêu thụ tăng 5%
8 tháng đầu năm 2022, Quảng Ngãi thu ngân sách đạt hơn 21.000 tỷ đồng
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo