Mức thưởng Tết của năm 2024 dự báo không có nhiều biến động

08:53 25/12/2023

Theo đại diện doanh nghiệp, mức thưởng Tết của năm 2024 dự báo sẽ không có nhiều biến động. Phần lớn các doanh nghiệp đều cố gắng duy trì thưởng Tết ở mức phù hợp tùy theo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ảnh minh họa
Hôm nay (ngày 25.12) là hạn cuối các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo về tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động trong doanh nghiệp về Bộ LĐTBXH. Ảnh minh họa.

Trong suốt nhiều năm qua, việc nhận lương và thưởng Tết không chỉ là một phần quan trọng của cuộc sống lao động ở Việt Nam mà còn trở thành một khía cạnh đặc biệt giàu tính nhân văn. Dân gian có câu: "Mười đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng" thể hiện rằng lương và thưởng cuối năm không chỉ mang lại niềm vui Tết cho người lao động, mà còn góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa và ổn định trong thời gian dài.

Mức thưởng Tết có thể cao hoặc thấp phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quan trọng nhất là sự nhận thức và trách nhiệm của doanh nghiệp đối với nhân viên. Việc quyết định mức thưởng không chỉ là vấn đề lớn nếu doanh nghiệp thấy trách nhiệm đối với nhân viên. Ngược lại, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, việc chia sẻ thông tin này với nhân viên cũng là điều quan trọng, như bình luận trên tờ Đại đoàn kết.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn, vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp, công đoàn và chính quyền cấp cao trong thời điểm này trở nên ngày càng quan trọng. Sự quan tâm và hỗ trợ đối với người lao động để có một cái Tết ấm áp, vui vẻ và an toàn là cách bù đắp ý nghĩa cho một năm kinh tế khó khăn, làm tăng lòng tin rằng không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình chật vật này.

Phản ánh về tình hình thưởng Tết năm 2024, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết rằng hiện nay các doanh nghiệp đã lên kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên sau khi tổ chức sơ bộ.

Theo ông Phòng, mức thưởng sẽ phụ thuộc vào tình hình hoạt động của từng doanh nghiệp và sẽ được điều chỉnh tăng mức phù hợp với từng ngành nghề và điều kiện cụ thể. Ông nhấn mạnh rằng lương và thưởng năm nay sẽ có điều chỉnh tăng, nhưng mức cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội Da, giày và túi xách Việt Nam, cũng chia sẻ rằng các doanh nghiệp trong ngành đã có kế hoạch trả lương, thưởng, và nghỉ Tết cho nhân viên. Theo ông Thuấn, nhiều doanh nghiệp thậm chí đã quyết định thưởng cho nhân viên từ 1 đến 4 tháng lương.

Ông Thuấn nhận định về tình hình đơn hàng và việc làm trong năm tới, cho rằng thị trường thế giới vẫn chưa ổn định và còn nhiều hàng tồn kho. Ông dự đoán rằng từ quý III/2024 trở đi, có sự cải thiện đáng kể trong đơn hàng mới.

Về phía người lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình tiền lương, thưởng, và quan hệ lao động trong doanh nghiệp nhân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024. Các đơn vị cũng được yêu cầu xây dựng kế hoạch thưởng dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 và công khai thông báo cho nhân viên biết trước ngày 25/12. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức tăng của lương và thưởng do tình hình kinh tế vẫn đang thay đổi.

Nhìn chung, doanh nghiệp hy vọng rằng tình hình năm 2024 sẽ cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi hơn để đảm bảo các chế độ lương và thưởng tốt hơn cho nhân viên. Ông Lê Quang Trung, nguyên Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tỏ ra lạc quan khi dự đoán mức thưởng Tết 2024 sẽ cao hơn so với năm trước, là một biện pháp để giữ chân người lao động và tăng động viên tinh thần.

"Chủ doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện thưởng Tết cho người lao động tùy thuộc vào khả năng của doanh nghiệp, có thể là một phần tiền lương, quà hiện vật hoặc thậm chí là sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất. Trong khi đó, người lao động cũng cần thể hiện lòng chia sẻ, động viên và hỗ trợ doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua những khó khăn." - ông Lê Quang Trung, cho biết.

Bình Phương