Phát triển ngành Surimi và bột cá Việt Nam trên thị trường thủy sản quốc tế theo định hướng của VASEP
Ngày 22-12, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã tổ chức hội nghị để thành lập Câu lạc bộ Surimi và Bột cá thuộc VASEP, đây là nhóm ngành đặc trưng và tiêu biểu tạo nên chuỗi kinh tế tuần hoàn của ngành thủy sản.
Theo thông tin từ VASEP, trong 5 năm gần đây, Việt Nam đã đạt doanh thu từ xuất khẩu sản phẩm surimi khoảng 300 - 420 triệu USD mỗi năm, bao gồm cả surimi cá biển và surimi cá tra, chiếm khoảng 4 - 5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của nước ta (surimi, hay còn gọi là thanh cua, được sản xuất từ thịt cá xay).
Với bột cá, sản lượng hàng năm của Việt Nam đạt khoảng 530.000 - 540.000 tấn, trong đó có khoảng 200.000 - 280.000 tấn được xuất khẩu, bao gồm cả bột cá từ cá biển và bột cá từ phụ phẩm cá tra, với giá trị xuất khẩu khoảng 200 triệu USD.
Chủ tịch VASEP, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, nhấn mạnh rằng trong số nhiều sản phẩm thủy sản khác nhau như đông lạnh, chế biến, tươi, sống, khô... thì surimi là một phân khúc có tiềm năng phát triển lớn do đặc tính phù hợp của nghề cá trong nước và xu hướng tăng cường tiêu thụ trên thị trường thế giới.
Bà Sắc nhận định: "Nhóm ngành này mang lại việc làm và đóng góp đáng kể cho kinh tế thủy sản và chăn nuôi. Trong bối cảnh xuất khẩu các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra... đang gặp nhiều khó khăn, việc thúc đẩy chế biến và phát triển ngành hàng surimi và cá bột là hết sức cần thiết."
Theo VASEP, ngành thủy sản có hơn 100 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu các sản phẩm chả cá và surimi, phục vụ hơn 40 thị trường trên toàn cầu. Xuất khẩu ngành hàng này của Việt Nam đang mở rộ và có tiềm năng phát triển lớn, với Hàn Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu số một, cùng với Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản.
Tuy nhiên, tại hội nghị, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang Quảng Trọng Thao chia sẻ rằng hiện nay, thách thức lớn nhất đối mặt là giảm mạnh sản lượng hải sản đánh bắt và kém bảo quản. Ông Thao cần sự hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là trong việc cải thiện khâu bảo quản và áp dụng công nghệ liên quan.
Ông Thao lưu ý: "Một công ty tại Nhật Bản đưa ra 6 miếng surimi cho khách dùng, thì miếng có nguyên liệu nhập từ Việt Nam cho chất lượng thấp nhất, do hải sản đánh bắt không được bảo quản tốt, làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm."
Theo ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp và địa phương, nếu có giải pháp cho những thách thức hiện tại, ngành surimi và bột cá có thể sớm đạt được thành tỉ USD trong tương lai gần.
Thủy Tinh
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thăm hỏi đồng bào, chiến sĩ bị ảnh hưởng của cơn bão số 3
- Tình người Yên Bái trong cơn bão lũ
- Hơn 11,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 8 tháng qua
- Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu hộ cứu nạn vụ sập cầu Phong Châu
- Cần lấp đầy khoảng trống pháp lý để thu hút đầu tư điện gió ngoài khơi
Cùng chuyên mục
Đảm bảo nguồn cung hàng hóa tại các địa phương phía Bắc trước ảnh hưởng của bão số 3
Quảng bá các sản phẩm du lịch Hà Tĩnh tại TP. Hồ Chí Minh
Năm 2024, người Việt sẽ chi 992,2 triệu USD mua hàng xa xỉ?
Cần Thơ: Tăng cường xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản địa phương
Việt Nam tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát bán phá giá sợi dài từ polyester của 4 quốc gia
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo