Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phải cập nhật phương pháp, mô hình quản lý an toàn thực phẩm hiện đại
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm và đề xuất khắc phục tình trạng phân công trách nhiệm chưa rõ ràng trong quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, đặc biệt là cấp xã, phường.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, đã chủ trì cuộc họp sáng ngày 3/1 để tổng kết tình hình an toàn thực phẩm và triển khai các nhiệm vụ liên quan. Tại cuộc họp, ông nhấn mạnh rằng tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp và đáng báo động.
Theo báo cáo của ngành y tế, trong năm 2023 đã phát hiện 34.500 cơ sở vi phạm, trong đó có hơn 12.000 cơ sở bị phạt khoảng 44,4 tỷ đồng. Ngành công thương xử lý hơn 6.770 vụ việc vi phạm, xử phạt 36,3 tỷ đồng, trị giá hàng hóa tịch thu 31,6 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường phát hiện, đấu tranh, xử lý hơn 7.100 vụ với hơn 7.000 đối tượng vi phạm, tổng số tiền phạt là hơn 31 tỷ đồng.
Trong năm 2023, toàn quốc ghi nhận 125 vụ ngộ độc thực phẩm, làm hơn 2.100 người ngộ độc và 28 trường hợp tử vong, đáng chú ý đã xuất hiện ngộ độc do clostridium botulinum (độc tố rất hiếm gặp).
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm và đề xuất khắc phục tình trạng phân công trách nhiệm chưa rõ ràng trong quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương, đặc biệt là cấp xã, phường. Ông cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm ngay từ thời điểm bắt đầu các lễ hội lớn và xây dựng ngay cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần cập nhật phương pháp, mô hình quản lý an toàn thực phẩm hiện đại và thống nhất từ Trung ương đến cơ sở. Ông giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, và địa phương thực hiện tổng kết, đánh giá toàn diện việc thực hiện Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình hành động về an toàn thực phẩm. Phó Thủ tướng lưu ý về việc tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các nhiệm vụ và giải pháp để bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt trong các dịp lễ hội sắp tới như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024.
PV (t/h)
Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Tình người Yên Bái trong cơn bão lũ
Hơn 11,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 8 tháng qua
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu hộ cứu nạn vụ sập cầu Phong Châu
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo