Phú Thọ: Nâng tầm sản phẩm OCOP tại huyện Hạ Hòa
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở huyện Hạ Hòa đã tạo diện mạo mới cho ngành nông nghiệp với quy mô mở rộng thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung theo hướng liên kết chuỗi giá trị.
Đến nay, toàn huyện đã có 18 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó 4 sản phẩm 4 sao, 14 sản phẩm 3 sao. Các sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, phù hợp với yêu cầu của thị trường.
Nhằm thúc đẩy các địa phương cùng vào cuộc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, giai đoạn 2021-2023, huyện Hạ Hòa đã huy động hơn 10,6 tỷ đồng hỗ trợ máy móc, thiết bị, tem nhãn, bao bì... nhằm nâng cấp, tiêu chuẩn hóa và phát triển sản phẩm OCOP.
Cùng với đó, huyện còn tăng cường hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Bên cạnh các sản phẩm xây dựng theo kế hoạch, huyện khuyến khích các xã, thị trấn phát triển các sản phẩm tiềm năng, đặc trưng, đặc sản, sản phẩm truyền thống; tập trung rà soát, khôi phục, hỗ trợ và phát triển sản phẩm gắn với lợi thế, thế mạnh của địa phương, ưu tiên các ý tưởng sản phẩm mới trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là sản phẩm chế biến, chế biến sâu, sản phẩm truyền thống.
Tại xã Yên Kỳ, từ khi tham gia Chương trình OCOP và được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao vào năm 2020 đã giúp nghề trồng chè của các thành viên Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp sản xuất và chế biến chè Yên Kỳ nâng cao giá trị sản phẩm.
HTX đã vận động các hộ xã viên trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP, với các giống chè mới như: BH, Ấn Độ, lai LDT1, LDT2... cho năng suất, chất lượng cao. Trong đó, tập trung trồng giống chè LDT1 để xây dựng sản phẩm OCOP. Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc HTX Nông nghiệp sản xuất và chế biến chè Yên Kỳ cho biết: HTX hiện có 35 hộ xã viên tham gia trồng hơn 12ha chè theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi được công nhận, giá bán chè thành phẩm cũng tăng cao hơn trước, từ 150.000 đồng/kg lên 220.000 đồng/kg.
Hàng năm, UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP trên địa bàn về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất của các chủ thể tham gia Chương trình OCOP.
Hội đồng đánh giá, phân hạng đã thực hiện quy trình đánh giá công khai minh bạch, bám sát bộ tiêu chí, đúng quy định. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, 65% sản phẩm OCOP của huyện đã được các chủ thể đưa vào hệ thống các siêu thị. Riêng năm 2023, giá trị sản lượng hàng hóa từ các sản phẩm OCOP đạt trên 90 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Năm - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tập trung phát triển các sản phẩm OCOP theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, ổn định, có thị trường để nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người dân; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn, bảo tồn và phát huy các giá trị sản phẩm truyền thống, bảo vệ cảnh quan và môi trường nông thôn gắn với phát triển Hợp tác xã, ngành nghề, làng nghề nông thôn, du lịch dịch vụ.
Quốc Huy
Cùng chuyên mục
Cần Thơ: Diễn tập ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái
Tình người Yên Bái trong cơn bão lũ
Hơn 11,4 triệu lượt khách quốc tế đã đến Việt Nam trong 8 tháng qua
Thủ tướng chỉ đạo tập trung cứu hộ cứu nạn vụ sập cầu Phong Châu
-
Đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
-
Luật nhà ở 2023 - Nhiều thay đổi trong công tác quản lý vận hành và quyền lợi của cư dân
-
Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt: Tăng thuế rượu bia lên 100% từ năm 2030
-
Dự án bị 'kẹt' ở trung ương: Giải pháp nào tháo gỡ?
-
Doanh nghiệp là chủ thế và động lực lớn nhất của khởi nghiệp sáng tạo