Phú Thọ tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu

13:53 09/09/2022

Do cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, nước giải khát tăng cao trong thời điểm dịp Tết trung thu nên kéo theo nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP). Để kiểm soát chất lượng thực phẩm, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Lợi dụng nhu cầu thị trường tăng cao, nhiều sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm chất lượng được chào bán công khai trên thị trường. Trong thời gian qua, lực lượng chức năng trên cả nước đã kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP, tập trung chủ yếu là các loại bánh, kẹo, nguyên liệu làm bánh trung thu; kinh doanh các loại bánh, kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng nguyên liệu, phụ gia ngoài danh mục được phép sử dụng; tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng sản phẩm để bán ra thị trường…

Tại tỉnh Phú Thọ có Ban chỉ đạo cấp tỉnh, UBND các huyện, các xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện, thành, thị và chỉ đạo UBND cấp xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành của xã để kiểm tra công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Chanh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP số 1 cho biết: Tại tỉnh Phú Thọ, mặc dù chưa ghi nhận những vụ việc liên quan nhưng để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp tỉnh (gồm đại diện các đơn vị: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Công an tỉnh) để kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 13 huyện, thành, thị từ ngày 22/8 - 12/9/2022.

Cũng theo ông Chanh, đoàn chú trọng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, cơ sở sản xuất bánh nướng, bánh dẻo truyền thống… Ngoài kiểm tra các giấy tờ, hồ sơ theo quy định, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra điều kiện thực tế của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở người sản xuất, kinh doanh chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về ATTP. Nếu phát hiện vi phạm, đoàn sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

“Để bảo vệ sức khỏe, tránh mua phải hàng trôi nổi, hàng không bảo đảm chất lượng, người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc, hạn sử dụng, chất lượng được thể hiện qua thương hiệu, thời hạn sử dụng, chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu liên quan đến vệ sinh ATTP ghi trên nhãn theo quy định. Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, người tiêu dùng cần xem xét về vấn đề nguồn gốc hàng hóa rõ ràng” - ông Nguyễn Văn Chanh nhấn mạnh.

PV