Quảng Trị: UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA)

16:34 11/08/2024

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - ông Lê Đức Tiến vừa có buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) tại Văn phòng Đại diện VLA Đà Nẵng. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh; công tác quy hoạch, định hướng phát triển ngành Logistics của tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cho biết, tỉnh Quảng Trị có vị trí chiến lược là ngã ba quốc tế với các trục giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường thủy như Quốc lộ 1A, đường sắt xuyên Việt, đường cao tốc, đường Hồ Chí Minh, đặc biệt là tuyến đường 9 nằm trên Hành lang kinh tế Đông - Tây thuộc khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS). Đây là tuyến đường xuyên Á lý tưởng nối Myanmar - Thái Lan - Lào đi qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các tỉnh miền Trung của Việt Nam một cách thuận lợi nhất. Hành lang Đông - Tây qua Đường 9 nối liền lục địa Tây Nam Á rộng lớn với Biển Đông tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hợp tác kinh tế trong khu vực, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch.
Các đại biểu tham dự buổi làm việc
Các đại biểu tham dự buổi làm việc.
Đây là cơ sở quan trọng để sắp xếp không gian, thu hút đầu tư, phân bổ nguồn lực phát triển, là căn cứ để các ngành, các địa phương triển khai hiện thực hoá mục tiêu xây dựng phát triển tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa mới của khu vực và là điểm kết nối vùng Trung Trung Bộ với các nước trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Buổi làm việc này là bước đầu để tỉnh Quảng Trị và Hiệp hội có sự hợp tác, nghiên cứu các giải pháp để hỗ trợ và tạo môi trường đầu tư ổn định cho các doanh nghiệp logistics trên địa bàn tỉnh trong những năm tới…
Tại buổi làm việc, ông Trần Chí Dũng - Tổng Thư ký VLA đánh giá cao về chương trình và nội dung làm việc của tỉnh Quảng Trị với Hiệp hội, thể hiện sự tích cực, chủ động của tỉnh trong việc quảng bá và thu hút đầu tư, xây dựng và phát triển ngành logistics của tỉnh Quảng Trị. Thay mặt cho Hiệp hội, ông Trần Chí Dũng mong muốn trong thời gian tới được cùng đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị nhằm tăng cường hợp tác, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trong lĩnh vực logistics vào tỉnh Quảng Trị.
Trong khuôn khổ chương trình làm việc, đại diện của các doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý đã cùng tích cực thảo luận và đánh giá về cơ hội và tiềm năng lợi thế, đồng thời là những thách thức và khó khăn phải đối mặt. Đặc biệt tập trung vào việc chuẩn bị và hoàn thiện các thủ tục pháp lý, cũng như đầu tư hạ tầng kỹ thuật để hiện thực hóa trung tâm logistics hiện đại tại tỉnh Quảng Trị.
Lê Hoàn