Tiền Giang thu hút kiều bào đầu tư phát triển kinh tế

22:04 29/03/2022

Ngày 29/3, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM và Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện phối hợp trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự và chủ trì hội nghị có Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Phùng Công Dũng và Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang Lưu Văn Phi.

Trên cơ sở ký kết phối hợp, qua 3 năm (2019 - 2022) Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM và Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động kết nối bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm tự hào về quê hương, yêu quê hương và góp phần cùng xây dựng phát triển đất nước.
Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM nhận bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang.

Trong đó, hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề: “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển” tại tỉnh Tiền Giang, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã đưa đoàn gồm 40 trí thức, doanh nhân kiều bào và 19 người nước ngoài với 15 quốc tịch về tham dự. Hội nghị đã mang đến thông điệp tích cực để chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào hiến kế cho tỉnh Tiền Giang, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư tại địa phương.

Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đã kết nối Tập đoàn IMM Group khảo sát Cảng vận tải hàng hóa tại Khu Công nghiệp Soài Rạp, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, kết nối Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) làm việc với đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và một số doanh nghiệp tỉnh Tiền Giang về chiến lược, hỗ trợ tỉnh trong việc xúc tiến đầu tư với các đối tác Hàn Quốc về các lĩnh vực: Hợp tác du lịch, thực hiện các dự án, phát triển các sản phẩm du lịch, mời gọi đầu tư các dự án về nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, công nghệ thông tin, cảng biển và các lĩnh vực có sử dụng công nghệ cao; xuất khẩu nông sản, đặc biệt là trái cây sang thị trường Hàn Quốc; đào tạo nghề, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nói được tiếng Hàn để có thể làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc đóng trên địa bàn tỉnh hoặc tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP kết nối và vận động kiều bào hỗ trợ xây dựng cầu nông thôn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, trong đó nhóm VK xây cầu do ông Nguyễn Văn Công - kiều bào Pháp làm Trưởng nhóm đã vận động kiều bào hỗ trợ xây dựng 18/260 cây cầu nông thôn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Châu Thành từ năm 2004 - 2019 với tổng giá trị khoảng 2,5 tỷ đồng. Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) đã tài trợ 50 triệu đồng xây nhà tình nghĩa cho một hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; “Quỹ Steve Bùi và những người bạn” đã ủng hộ, giúp đỡ kinh phí xây dựng nhà tình thương cho một hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở với tổng giá trị 50 triệu đồng.

Quỹ học bổng của Tiến sĩ Võ Tá Hân (Kiều bào Mỹ) trao tặng sách cho trường Đại học Tiền Giang trị giá hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP đã kết nối ông Steve Bùi (người Việt Nam tại Nhật Bản) vận động bạn bè hỗ trợ Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang 10.000 khẩu trang y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Qua việc sơ kết hoạt động phối hợp, hai bên thống nhất đề ra các giải pháp, kế hoạch triển khai chương trình phối hợp cụ thể trong giai đoạn tiếp theo.

Tại chương trình, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP đã kết nối “Quỹ Steve Bùi và những người bạn” và bà Lê Thị Mỹ Châu, kiều bào Mỹ tài trợ kinh phí xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị 120 triệu đồng cho 2 hộ nghèo gặp khó khăn tại huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Đồng thời, tổ chức đoàn đại biểu chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài, thành viên các hội đoàn, câu lạc bộ doanh nghiệp kiều bào tham quan, tìm hiểu, xúc tiến đầu tư tỉnh Tiền Giang.

Minh Hiệp