Việt Nam có thêm 2 món ăn được xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

15:38 12/08/2024

Phở Nam Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian, đáp ứng các tiêu chí như tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng và địa phương, phản ánh sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người.

Ngày 12/8, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định, thông báo rằng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2326/QĐ-BVHTTDL, công nhận phở Nam Định là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quyết định này đánh dấu một bước quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của món ăn nổi tiếng này.

Phở Nam Định được công nhận thuộc loại hình tri thức dân gian, đáp ứng các tiêu chí như tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng và địa phương, phản ánh sự đa dạng văn hóa và sáng tạo của con người. Món phở này đã được kế tục qua nhiều thế hệ và có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài, được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.

Phở Nam Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian
Phở Nam Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian.

Nam Định là quê hương của nghề phở, nơi đã hình thành nhiều làng và dòng họ bán phở, nổi bật nhất là các làng Vân Cù, Giao Cù, Tây Lạc, Thạch Bi, và Phúc Thọ. Phở Nam Định không chỉ phổ biến trong nước mà còn được yêu thích ở nhiều quốc gia khác.

Việc công nhận phở Nam Định là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mở đường cho việc Chính phủ có thể đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) xem xét, ghi danh phở Nam Định vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Điều này sẽ giúp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá món phở, và tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với di sản.

Cùng ngày, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam thông báo rằng, nghề chế biến mì Quảng cũng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở, cho biết, việc công nhận này khẳng định giá trị văn hóa của nghề chế biến mì Quảng và sẽ thúc đẩy công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực mì Quảng, qua đó thu hút du khách và phát triển du lịch cũng như kinh tế địa phương.

P.V (t/h)