Bữa ăn bán trú TP.Hải Phòng: Tròn tâm từ doanh nghiệp cung cấp

10:17 24/11/2023

Bên cạnh việc chú trọng đào tạo kiến thức, các nhà trường đang ngày càng quan tâm đến công tác quản lý bữa ăn bán trú cho học sinh…

Bên cạnh việc chú trọng đào tạo kiến thức, các nhà trường đang ngày càng quan tâm đến công tác quản lý bữa ăn bán trú cho học sinh…
Bên cạnh việc chú trọng đào tạo kiến thức, các nhà trường đang ngày càng quan tâm đến công tác quản lý bữa ăn bán trú cho học sinh….

Với học sinh tiểu học (từ 6 đến 11 tuổi), bữa ăn bán trú đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất, trí tuệ.

Sau nửa ngày học tâp vất vả, học sinh sẽ được ăn bán trú tại trường, được nạp dinh dưỡng đa dạng về chất, đảm bảo về lượng. Mô hình này sẽ giúp các con có bữa trưa đúng giờ, có cơ hội giao lưu, gắn kết chia sẻ và phát triển nhiều thói quen dinh dưỡng tích cực.

Gần đây, phóng viên chúng tôi có dịp đi thực tế tìm hiểu bữa ăn bán trú tại một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Trao đổi với cô Trần Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Hải, quận Đồ Sơn, được biết đây là năm đầu tiên nhà trường triển khai ký kết hợp đồng thuê Công ty cung cấp suất ăn bán trú. Điều mới mẻ dễ nhận thấy là Công ty đã lập quy trình cung cấp, quản lý và chế biến thực phẩm vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa chuyên nghiệp, gọn gàng.

Công ty cũng hết sức chú trọng việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm trước khi chế biến, nói không với thực phẩm kém chất lượng. Thực đơn phong phú, đa dạng, cả về hình thức cũng như chất lượng và sẽ được lên trước để nhà trường phê duyệt.

Các bữa ăn cân đối về chất béo, protein, carbohydrate, đặc biệt là những thành phần quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ.
Các bữa ăn cân đối về chất béo, protein, carbohydrate, đặc biệt là những thành phần quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ..

Với những ghi nhận trên, suất ăn bán trú của học sinh trường Ngọc Hải không chỉ đảm bảo về hương vị mà còn được chú trọng đến chất lượng dinh dưỡng. Các bữa ăn cân đối về chất béo, protein, carbohydrate, đặc biệt là những thành phần quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Ngoài việc cung cấp thức ăn ngon miệng và dinh dưỡng, suất ăn bán trú còn là nơi học sinh học hỏi về giáo dục dinh dưỡng. Các buổi giảng, tư vấn về chế độ ăn và thực đơn hợp lý giúp các em hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc duy trì một lối sống dinh dưỡng. Qua đó, học sinh có thể tương tác với nhau, chia sẻ những trải nghiệm về thức ăn và phát triển kỹ năng giao tiếp. Điều này không chỉ giúp các em xây dựng mối quan hệ tình bạn mà còn hỗ trợ trong việc phát triển các giá trị xã hội, mở ra cơ hội giao tiếp giữa gia đình và trường học. Phụ huynh có thể tham gia vào quá trình thẩm định về thực đơn, đồng thời dựa theo nhà trường để lên thực đơn cho trẻ ở nhà để đảm bảo cung cấp đẩy đủ dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Phóng viên đã đến Tiểu Học Vạn Sơn, ngôi trường lâu đời, nhỏ xinh ở vị trí đắc địa của phố biển Đồ Sơn. Cô Lưu Thị Hồng Thơm, hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho biết, nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, bố trí phòng ăn và phòng ngủ riêng biệt, hiện có 320/352 học sinh bán trú.

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bữa ăn bán trú - Trường đã ký kết hợp đồng với một nhà cung cấp suất ăn bán trú có uy tín của thành phố. Công ty này có đội ngũ quản lý năng động, với các đại lý cung cấp thực phẩm chuyên nghiệp, các nhân viên bếp được đào tạo bài bản, tâm huyết với nghề…

Ảnh minh họa
Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bữa ăn bán trú 

Trực tiếp hỏi các em học sinh, các em đều chia sẻ: Trường đã tạo được môi trường ăn uống thân thiện, các cháu rất thích ăn ở trường, hào hứng chia sẻ niềm vui khi được ăn cùng các bạn với phóng viên. Các cháu ngoan, khỏe mạnh, hầu hết đều ăn hết suất của mình. Đa số các phụ huynh đều tỏ ra hài lòng, an tâm với suất ăn của các cháu và đều có phản hồi tích cực.

Như vậy, sự thành công của mô hình bán trú tại các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Hoa Phượng Đỏ đang là xu hướng phổ biến, không chỉ nằm ở những lời ngợi khen đơn thuần mà còn thể hiện ở số lượng học sinh ăn bán trú tăng dần. theo thời gian. Trong những chuyến công tác đi cơ sở ở một số huyện như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, phóng viên chúng tôi nhận thấy 100% các trường Tiểu học ở đây đã và đang triển khai ổn định mô hình này.

Để có bữa ăn học đường vừa an toàn, vừa đủ dinh dưỡng, các nhà trường không chỉ quan tâm đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn, nhà ăn bán trú mà còn phải thực hiện nghiêm túc quy trình, trong đó, cần lựa chọn các Công ty cung cấp suất ăn bán trú chuyên nghiệp, có uy tín, năng lực và đủ cơ sở pháp lý.

Về phía các Công ty cung cấp suất ăn bán trú cũng cần làm việc có trách nhiệm, đặt đạo đức kinh doanh lên trên hết, hướng đến lợi ích chung vì bữa ăn an toàn, chất lượng, bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Huyền Nam