Giá đường tăng vọt và tình trạng thiếu rau quả thúc đẩy lạm phát lương thực ở Anh

14:38 29/03/2023

Giá đường toàn cầu tăng đột biến cùng với tình trạng khan hiếm trái cây và rau quả đã đẩy Vương quốc Anh đến mức lạm phát lịch sử. Lạm phát thực phẩm tăng tốc lên 15% và 17% đối với loại thực phẩm tươi sống, mức dữ liệu cao nhất từng được ghi nhận.

Ảnh minh họa
Giá mặt hàng đường tăng 6,9% trong tháng 2, mức cao nhất kể từ năm 2017.

Giá đường toàn cầu tăng đột biến cùng với tình trạng khan hiếm trái cây và rau quả đã đẩy Vương quốc Anh đến mức lạm phát lịch sử. Lạm phát thực phẩm tăng tốc lên 15% và 17% đối với loại thực phẩm tươi sống, mức dữ liệu cao nhất từng được ghi nhận bởi Hiệp hội Bán lẻ Anh, cơ quan theo dõi giá thực phẩm kể từ năm 2005.

Văn phòng Thống kê Quốc gia, đã tiết lộ vào đầu tháng này rằng giá thực phẩm và đồ uống không cồn đang tăng với tốc độ cao nhất kể từ năm 1977.

“Lạm phát giá cửa hàng vẫn chưa đạt đỉnh. Khi Lễ Phục sinh đến gần, giá đường tăng cùng với chi phí sản xuất cao khiến một số khách hàng có tâm lý khó chịu, vì giá sô cô la, kẹo và đồ uống có ga tăng trong tháng 3,” Helen Dickinson, giám đốc điều hành của Hiệp hội Bán lẻ Anh cho biết.

Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ từng áp đặt giới hạn mua đối với rau và trái cây – chẳng hạn như cà chua và dưa chuột – đã bắt đầu dỡ bỏ giới hạn mua hàng của họ, báo hiệu tình trạng thiếu hụt tồi tệ nhất đã qua.

Giá đường cao

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc hồi đầu tháng này đã cảnh báo rằng giá đường đang tăng vọt do lo ngại về khả năng xuất khẩu thấp hơn từ Ấn Độ trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu mặt hàng này trên toàn cầu tăng mạnh.

Giá mặt hàng đường tăng 6,9% trong tháng 2 so với tháng 1, đạt mức cao nhất kể từ tháng 2/2017.

“Giá trái cây và rau củ cũng tăng do tình trạng thu hoạch kém ở châu Âu và Bắc Phi khiến tình trạng sẵn có trở nên tồi tệ hơn, đồng thời hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn do đồng bảng Anh yếu đi. Hơn nữa, một số người trồng trọt ở Vương quốc Anh đã không thu hoạch vụ mùa vào mùa thu do cây trồng năng lượng cao", Jim Winship, giám đốc Hiệp hội Thực phẩm Ý và Mì ống Pizza Vương quốc Anh, tiết lộ với FoodIngredientsFirst vào tháng trước.

Tuy nhiên, Helen Dickinson hy vọng rằng một số biện pháp giảm giá có thể sẽ đến, “giá lương thực có thể sẽ giảm trong những tháng tới, đặc biệt là khi chúng ta bước vào mùa trồng trọt ở Vương quốc Anh, nhưng lạm phát rộng hơn dự kiến ​​​​sẽ vẫn ở mức cao.”

Chống lạm phát

Ảnh minh họa
New Food trước đây đã báo cáo về tình trạng thiếu rau quả gần đây tại nhiều siêu thị trên khắp Vương quốc Anh. Tuy nhiên, Văn phòng Thống kê Quốc gia ONS đã gợi ý rằng vấn đề giá điện cao hơn đối với các sản phẩm được trồng trái mùa trong nhà kính ở Anh và Bắc Âu cũng có tác động đến giá cả.

Một số nhà bán lẻ đang giảm giá sản phẩm để giữ giá trong tầm kiểm soát. Theo Hiệp hội người tiêu dùng Morrisons đã khóa giá 1.000 sản phẩm trong ít nhất 8 tuần, trong khi Tesco cũng làm như vậy đối với hơn 1.000 sản phẩm mang nhãn hiệu riêng cho đến lễ Phục sinh.

Trong các động thái khác, Waitrose đã giảm giá trung bình 14% cho 300 sản phẩm nhãn hiệu riêng 'được yêu thích hàng ngày'.

“Các nhà bán lẻ tiếp tục nỗ lực để giữ giá, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, ở mức thấp nhất có thể bằng cách mở rộng phạm vi giá trị và giảm giá cho các nhóm dễ bị tổn thương. Chính phủ cũng phải giảm thiểu các gánh nặng pháp lý sắp tới, vì những gánh nặng này sẽ kéo theo đầu tư và cuối cùng góp phần làm tăng giá cho người tiêu dùng Vương quốc Anh,” Dickinson giải thích.

“Thực phẩm vẫn là một trong những yếu tố góp phần lớn nhất vào lạm phát chung do giá thức ăn chăn nuôi và phân bón tăng cao đã đẩy giá nhiều mặt hàng chủ lực lên cao, trong khi đồng bảng Anh yếu khiến việc nhập khẩu các sản phẩm như rau củ từ châu Âu trở nên đắt đỏ hơn.”

Lưu ý rằng lạm phát "dự kiến ​​​​sẽ giảm vào cuối năm nay", Dickinson tuyên bố rằng "giá có thể sẽ tiếp tục tăng do chi phí cao hơn trong toàn bộ chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng".

Tư vấn cho những người nắm quyền ở Vương quốc Anh, Dickinson kêu gọi Chính phủ Vương quốc Anh “làm nhiều hơn nữa để hạn chế một trong những lực cản lớn nhất đối với đầu tư bán lẻ, đó là những gánh nặng pháp lý đang đến gần, hoặc có nguy cơ gây ra sự sụp đổ trong đầu tư kinh doanh và gây thêm áp lực lạm phát. ”

Chính phủ Vương quốc Anh đã và đang thực hiện một số động thái sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực.

Dự luật Công nghệ Di truyền đã nhận được sự đồng ý của Hoàng gia Anh vào tuần trước, đưa ra một luật mới giúp phát triển các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn, hương vị tối đa và thời hạn sử dụng lâu hơn.

Công nghệ này cũng sẽ tạo ra các loại cây trồng có khả năng phục hồi tốt hơn, giúp nông dân giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và giảm tình trạng thiếu lương thực có thể xảy ra.

Người tiêu dùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho đồ uống có cồn bắt đầu từ tháng 8, do Vương quốc Anh sẽ tăng thuế. Một chai bia không cồn 5% loại 500 ml hoặc một ly rượu vang loại 250 ml sẽ khiến người tiêu dùng phải trả thêm 5 pence (0,06 đô la Mỹ).

Tuy nhiên, thuế rượu mới sẽ giảm nhẹ cho các quán rượu vì thuế đối với sản phẩm tươi trong quán rượu sẽ thấp hơn 11 pence (0,14 đô la Mỹ) so với thuế trong siêu thị.

Hoàng Kỳ Anh t/h