Ớt Việt Nam xuất sang Đài Loan (Trung Quốc) tăng 640% so với cùng kỳ

18:38 11/08/2024

Trong 7 tháng qua, một số thị trường xuất khẩu ớt Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh. Đài Loan (Trung Quốc) tăng mạnh nhất với 640% (từ 5 tấn trong cùng kỳ năm 2023 lên 37 tấn).

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), trong tháng 7/2024, cả nước xuất khẩu được 697 tấn ớt, đạt kim ngạch 1,6 triệu USD. So với tháng trước, lượng xuất khẩu giảm 14,5%.

Tính chung trong 7 tháng đầu năm 2024, tổng lượng ớt xuất khẩu của cả nước đạt 8.023 tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, thị trường châu Á tiếp tục giữ vai trò chủ đạo với 7.727 tấn, tăng 2,1% so với cùng kỳ; thị trường châu Mỹ đạt 143 tấn, tăng 123,4%; thị trường châu Âu đạt 80 tấn và châu Phi đạt 73 tấn.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu ớt lớn nhất của Việt Nam, với 6.834 tấn, chiếm 85,2% tổng sản lượng xuất khẩu. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc trong 7 tháng qua giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Xếp thứ hai là thị trường Lào với 810 tấn, chiếm 10%, tăng 44,6% so cùng kỳ. Thị trường Hoa Kỳ đứng thứ ba với 134 tấn, tăng 157,7% so với cùng kỳ năm trước.

Ớt Việt Nam xuất sang Đài Loan (Trung Quốc) tăng 640% so với cùng kỳ
Ớt Việt Nam xuất sang Đài Loan (Trung Quốc) tăng 640% so với cùng kỳ.

Trong 7 tháng qua, một số thị trường xuất khẩu ớt của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh. Cụ thể, Đài Loan (Trung Quốc) tăng mạnh nhất với 640% (từ 5 tấn trong cùng kỳ năm 2023 lên 37 tấn); Senegal cũng tăng 300%, đạt 8 tấn.

Ớt là một loại quả quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Nông dân thường ví cây ớt là loại cây "một vốn mười lời" vì ớt có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng xen với cây ăn quả và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Thông thường, ớt được xuống giống vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm và sau 2 tháng trồng, cây bắt đầu cho thu hoạch từ 3-4 đợt trong khoảng 3 tháng, với trọng lượng lý tưởng lên đến 4 kg mỗi cây.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ớt được trồng nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh và Vĩnh Long, với tổng diện tích trên 7.000 ha và sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm. Tại Tây Nguyên, diện tích trồng ớt đạt khoảng 4.000 - 5.000 ha với sản lượng khoảng 60.000 tấn/năm.

Kể từ tháng 3/2022, Trung Quốc đã cho phép Việt Nam xuất khẩu ớt chính ngạch sang thị trường này, tạo điều kiện gia tăng sản lượng xuất khẩu. Năm 2023, xuất khẩu ớt của Việt Nam đạt 20 triệu USD, tương đương 10.173 tấn, tăng 107% so với năm trước.

Hiện tại, xuất khẩu ớt đang đối mặt với không ít khó khăn. Bộ Công Thương cho biết hồi tháng 6 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã công bố Quy định số 2024/1662 về việc áp dụng các biện pháp kiểm tra bổ sung và quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ ba vào EU. Theo đó, các sản phẩm nông sản như ớt, thanh long, và đậu bắp của Việt Nam sẽ bị tăng tần suất kiểm tra và yêu cầu thêm Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Để tiếp tục xuất khẩu ổn định các mặt hàng nông sản vào thị trường EU, bao gồm ớt, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp cần nâng cao công tác quản lý chất lượng sản phẩm và đáp ứng các yêu cầu của thị trường này.

P.V (t/h)