Biến động liên tục giá nhà ở Việt Nam do mất cân đối cung - cầu

14:01 03/06/2024

Thị trường bất động sản ở Việt Nam đã trải qua nhiều biến động lớn trong thời gian gần đây. Một trong những yếu tố chính gây ra sự biến động liên tục của giá nhà là mất cân đối giữa cung và cầu trên thị trường.

Ảnh minh họa.

Mất cân đối giữa cung và cầu trên thị trường nhà ở

Một trong những yếu tố gây ra mất cân đối giữa cung và cầu là tăng trưởng dân số và sự đô thị hóa nhanh chóng. Với sự phát triển kinh tế nhanh chóng, nhu cầu về nhà ở đã tăng cao, đặc biệt, các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM đã chứng kiến một sự gia tăng đáng kể về dân số và nhu cầu nhà ở. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà ở không đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng và chất lượng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhà ở và giá nhà tăng cao.

Thứ hai, sự tăng trưởng kinh tế và thu nhập của người dân cũng góp phần vào mất cân đối giữa cung và cầu trên thị trường nhà ở. Khi thu nhập của người dân tăng, nhu cầu mua nhà và đầu tư vào bất động sản cũng tăng lên. Điều này tạo ra một áp lực lớn trên thị trường nhà ở và đẩy giá nhà lên cao. Đồng thời, sự tăng trưởng kinh tế cũng làm tăng chi phí xây dựng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, từ đó làm tăng giá trị căn nhà.

Thứ ba, việc thiếu thông tin và quy định pháp lý rõ ràng cũng ảnh hưởng đến cung cầu trên thị trường nhà ở. Quy trình mua bán và giao dịch bất động sản vẫn còn phức tạp và gặp nhiều rào cản pháp lý. Điều này khiến việc giao dịch trở nên khó khăn và kéo dài, gây ra không chắc chắn và không đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. Đồng thời, việc thiếu thông tin rõ ràng về thị trường và dự án cũng khiến người mua khó có thể đưa ra quyết định chính xác về việc mua nhà.

Cuối cùng, sự tăng trưởng của thị trường bất động sản thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý và tâm lý thị trường. Thị trường bất động sản thường bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông và tâm lý đầu cơ. Khi giá nhà tăng, nhiều người sẽ tham gia vào thị trường để đầu cơ và kiếm lợi nhanh. Điều này làm tăng nhu cầu mua nhà và đẩy giá nhà lên cao hơn. Tuy nhiên, khi giá nhà bắt đầu giảm, tâm lý đám đông lại chuyển sang tiêu cực và người mua hoãn lại quyết định mua nhà. Điều này tạo ra sự không ổn định và biến động liên tục của giá nhà trên thị trường.

Như vậy, để giải quyết vấn đề mất cân đối giữa cung và cầu trên thị trường nhà ở, cần có sự can thiệp từ Chính phủ và các cơ quan quản lý. Đầu tiên, cần tăng cường đầu tư vào xây dựng nhà ở và hạ tầng. Việc xây dựng thêm các dự án nhà ở và cải thiện hạ tầng đô thị sẽ giúp tăng cung nhà ở và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

Thứ hai, cần cải thiện quy trình pháp lý và đơn giản hóa thủ tục mua bán bất động sản. Việc tăng cường transparency và cung cấp thông tin rõ ràng về thị trường và dự án sẽ giúp tăng sự tin cậy và khả năng ra quyết định của người mua.

Ngoài ra, cần có chính sách kiểm soát và điều chỉnh giá nhà để đảm bảo sự ổn định trên thị trường. Chính phủ có thể áp dụng các biện pháp như thuế và hạn chế về đầu tư bất động sản để kiềm chế sự tăng giá quá nhanh và không ổn định của nhà ở.

Nhu cầu về nhà ở tăng cao nhưng nguồn cung thiếu hụt

Theo giới chuyên gia, mất cân đối giữa cung và cầu là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến động liên tục của giá nhà ở Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự can thiệp từ chính phủ và các cơ quan quản lý bằng cách tăng cường đầu tư xây dựng nhà ở, cải thiện quy trình pháp lý và áp dụng chính sách kiểm soát giá nhà. Chỉ khi cung và cầu trên thị trường nhà ở được cân đối, sẽ có một thị trường bất động sản ổn định và bền vững trong tương lai.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp. HCM.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đã bày tỏ lo ngại về tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu nhà ở tại thị trường bất động sản TP.HCM trong năm nay. Nhu cầu về nhà ở tăng cao nhưng nguồn cung thiếu hụt, dẫn đến khả năng tăng giá hoặc giữ ổn định ở mức cao, đặc biệt là trong bối cảnh nhà ở dân dụng và nhà ở xã hội ngày càng khan hiếm. Theo số liệu tổng hợp của HoREA, 71% nguồn cung thị trường nhà ở TP.HCM thuộc phân khúc cao cấp, còn lại là nhà ở trung cấp.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng chỉ ra rằng, trong khoảng thời gian 10 năm từ 2013 đến 2023, giá nhà đất đã tăng hàng chục lần. Riêng trong năm 2021, giá nhà trung bình tăng trưởng ở mức hai chữ số.

VARS ước tính rằng, hàng năm, Việt Nam thiếu hụt khoảng 300.000 đơn vị nhà ở do nhu cầu tăng lên từ việc phát triển các hộ gia đình thành thị mới, đặc biệt là từ nhu cầu "ra ở riêng" của thế hệ trẻ. Do đó, giá nhà có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao hơn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc kênh Batdongsan, cho biết việc chờ đợi chung cư giảm giá là rất khó, vì nguồn cung vẫn chưa thể cải thiện nhanh chóng. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng tăng, đặc biệt là tại các đô thị lớn.

Theo ông Quốc Anh, người mua chung cư hiện nay cần xác định rõ mục đích sử dụng. Nếu mua để ở, họ có thể cân nhắc đầu tư ngay khi có tài chính và tìm được căn nhà ưng ý. Trong trường hợp mua để đầu tư ngắn hạn, họ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền, vì giá và mức độ quan tâm tới chung cư ở giai đoạn này vẫn chưa ổn định, điều này có thể gây khó khăn trong việc thanh khoản nhanh.

Phan Chính