Bộ Tài nguyên và Môi trường họp bàn về việc điều chỉnh Bảng giá đất của TP.HCM

20:41 07/09/2024

Ngày 10/9, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì cuộc họp nhằm lấy ý kiến, trao đổi và xử lý các nội dung vướng mắc liên quan đến việc áp dụng bảng giá đất điều chỉnh trên địa bàn TP. HCM theo Luật Đất đai 2024.

Cuộc họp sẽ được tổ chức tại trụ sở của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Hà Nội vào ngày 10/9/2024, với sự tham gia của nhiều đơn vị quan trọng như Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, cùng các Bộ liên quan và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA). Mục tiêu của cuộc họp là thu thập ý kiến đóng góp và thảo luận về những vướng mắc mà TP.HCM đang gặp phải trong việc điều chỉnh bảng giá đất. Đây là một trong những động thái tích cực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực thi luật mới tại địa phương này.

Ảnh minh họa
Cần nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến việc áp dụng bảng giá đất mới tại TP.HCM.

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, vào ngày 29/8, Bộ đã phát hành công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu và đóng góp ý kiến về những khó khăn mà TP.HCM đang đối mặt. Tuy nhiên, đến ngày 6/9, Bộ vẫn chưa nhận được đủ phản hồi từ các cơ quan, đơn vị.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã khẩn cấp gửi văn bản lên Bộ, trình bày những vấn đề liên quan đến việc điều chỉnh bảng giá đất theo Luật Đất đai mới. Theo quy định tại khoản 1 điều 257 của Luật Đất đai 2024, UBND các tỉnh có thể điều chỉnh bảng giá đất khi cần thiết để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã lựa chọn phương án điều chỉnh bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/8/2024 đến 31/12/2025. Dữ liệu để điều chỉnh bảng giá đất được thu thập từ nhiều nguồn như giá đất bồi thường, tái định cư, và giá chuyển nhượng thực tế. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng phương án này tuân thủ đúng quy định và phù hợp với thực tế.

Ngoài ra, Cục Thuế TP.HCM đã báo cáo về những trở ngại trong việc xử lý hồ sơ đất đai kể từ sau ngày 1/8. Trong vòng gần một tháng (từ 1/8 đến 27/8), hơn 8.800 hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai đã bị đình trệ, và đến hôm nay, con số này chắc chắn đã tăng lên. Do đó, Cục Thuế đã kiến nghị UBND TP.HCM nhanh chóng ban hành quyết định điều chỉnh bảng giá đất mới, cùng với các hướng dẫn cụ thể để cơ quan thuế có thể tiếp tục xử lý các hồ sơ.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã nhận thư mời tham dự cuộc họp và đưa ra những đóng góp về dự thảo bảng giá đất điều chỉnh. HoREA lưu ý rằng, phương pháp tính toán bảng giá đất hiện tại còn nhiều bất cập, dẫn đến giá đất tại một số quận huyện chưa phản ánh đúng thực tế. Đặc biệt, việc áp dụng cùng một hệ số điều chỉnh cho toàn bộ các tuyến đường tại quận 1, 4, 5 đã tạo ra sự thiếu công bằng và không hợp lý.

Cuộc họp sắp tới được kỳ vọng sẽ đưa ra các giải pháp hợp lý nhằm giải quyết những khó khăn hiện tại, đảm bảo việc áp dụng bảng giá đất mới sẽ diễn ra một cách minh bạch và công bằng, đồng thời góp phần ổn định thị trường bất động sản tại TP.HCM.

Diệp Anh